Tài chính quốc tế

‘Ông lớn’ dầu mỏ Nga phát hành lượng trái phiếu kỷ lục bằng Nhân dân tệ

(VNF) - Tập đoàn sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Nga Rosneft là doanh nghiệp thứ 3 của nước này vay vốn thông qua trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ, trong bối cảnh Moscow hạn chế thanh toán bằng đồng USD, Euro và tăng cường thanh toán bằng đồng nhân dân tệ với Trung Quốc.

‘Ông lớn’ dầu mỏ Nga phát hành lượng trái phiếu kỷ lục bằng Nhân dân tệ

Trái phiếu doanh nghiệp bằng nhân dân tệ đang thu hút sự quan tâm của công chúng và doanh nghiệp Nga.

Theo trang Caixin Global, Rosneft vừa hoàn tất đợt phát hành trái phiếu kỷ lục lên tới 15 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,15 tỷ USD). Ban đầu Rosneft dự định phát hành lô trái phiếu trị giá 10 tỷ nhân dân tệ, nhưng đã quyết định tăng quy mô do nhu cầu cao.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Rosneft được ấn định ở mức 3,05%/năm. Tiền huy động được sẽ dùng tài trợ cho các chương trình đầu tư của tập đoàn.

Với việc giá dầu tăng mạnh từ đầu năm tới nay, 'ông lớn' dầu mỏ Rosneft đã ghi nhận doanh thu tăng trưởng tích cực so với năm 2021, bất chấp các lệnh cấm vận của phương Tây. Lợi nhuận của Rosneft tăng 13% trong nửa đầu năm, đạt 432 tỷ ruble, tương đương 7,2 tỷ USD.

Trái phiếu doanh nghiệp bằng nhân dân tệ đang thu hút sự quan tâm của công chúng và doanh nghiệp Nga. Kể từ khi Nga “động binh” với Ukraine hồi cuối tháng 2, Nga đã giảm thanh toán bằng USD và euro do các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu và tăng cường thanh toán bằng đồng nhân dân tệ với Trung Quốc.

Nga đã vươn lên vị trí thứ ba trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc đại lục sử dụng đồng nhân dân tệ nhiều nhất trong thanh toán quốc tế, theo hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT. Các thanh toán bằng nhân dân tệ đặc biệt nổi bật trong lĩnh vực năng lượng.

Trước đó, hồi tháng 7, nhà sản xuất nhôm Rusal là công ty Nga đầu tiên phát hành hai đợt trái phiếu bằng đồng nội tệ của Trung Quốc với tổng trị giá 4 tỷ nhân dân tệ (570 triệu USD) trong thời hạn 5 năm. Theo truyền thông Nga, số lượng nhà đầu tư đăng ký mua vượt quá dự định.

Tới cuối tháng 8, nhà sản xuất vàng lớn nhất của Nga là Polyus cũng phát hành 4,6 tỷ nhân dân tệ (660 triệu USD) trái phiếu vào đầu tháng 9.

Ở động thái liên quan, mới đây, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 6/9 cho biết Trung Quốc sẽ bắt đầu thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble và nhân dân tệ thay vì USD theo một thỏa thuận hai bên vừa ký kết.

CEO Gazprom Alexei Miller khẳng định rằng "cơ chế thanh toán mới là giải pháp đôi bên cùng có lợi, kịp thời, đáng tin cậy và thiết thực". Theo ông, thỏa thuận này sẽ giúp đơn giản hóa việc thanh toán và sẽ là hình mẫu cho các công ty khác, đồng thời tạo lực đẩy mới cho sự phát triển kinh tế của Nga và Trung Quốc.

Xem thêm >> Ông Putin: Nếu EU cần thêm khí đốt, chỉ cần ‘nhấn nút’ Dòng chảy phương Bắc 2

Tin mới lên