Tài chính

‘Ông lớn’ Đức, Nhật, Ấn tìm đường ‘kết duyên’ với doanh nghiệp năng lượng Việt

(VNF) - Các nhà đầu tư đến từ Đức, Nhật, Ấn Độ và nhiều nước khác đang rất quan tâm đến các đợt bán cổ phần Nhà nước tại các doanh nghiệp năng lượng Việt Nam.

‘Ông lớn’ Đức, Nhật, Ấn tìm đường ‘kết duyên’ với doanh nghiệp năng lượng Việt

Nhiều ông lớn nước ngoài đang rất muốn trở thành cổ đông chiến lược của PV Oil

“Việc Chính phủ tích cực săn tìm nhà đầu tư nước ngoài cho các doanh nghiệp dầu khí lớn đã tạo ra sự thu hút đặc biệt đối với nhiều ‘ông lớn’ như  Siemens AG, Idemitsu Kosan, Indian Oil cùng nhiều tập đoàn nước ngoài khác”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng.

Thứ trưởng Vượng cho biết Chính phủ Việt Nam muốn hoàn tất các thương vụ trong năm nay. Thời gian biểu cho việc bán cổ phần đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ấn định.

Ông Vượng liệt kê một số thương vụ điển hình, đầu tiên có thể kể đến như Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) đang hợp tác với Idemitsu và SK Energy theo quan hệ đối tác chiến lược.

Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) đang đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài như Siemens, Ratchaburi (Thái Lan) và Taekwang (Hàn Quốc) về việc mua cổ phần lô lớn.

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đang đàm phán với Indian Oil về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Hiện công ty Ấn Độ này đang thẩm định thỏa thuận trước khi ra giá. Tháng 1 năm nay, BSR đã huy động được 5.566 tỷ đồng (245 triệu USD) từ việc bán 7,8% cổ phần tại nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Arun Kumar Sharma, Giám đốc Tài chính của Indian Oil xác nhận rằng công ty này đang đám phán với BSR. Công ty Ratchaburi của Thái Lan cũng cho biết đang tìm kiếm các khoản đầu tư tiềm năng tại Việt Nam và đang đợi thêm thông tin về thương vụ.

Việt Nam hiện nay đang dựa vào tầng lớp trung lưu mở rộng và dân số trẻ để thu hút nhà đầu tư. Năm ngoái, Chính phủ đã bán cổ phần tại Tổng công ty Bia-Rượu-Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco), công ty đồ uống lớn nhất Việt Nam, cho Thai Beverage với tổng trị giá 4,8 tỷ USD.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết Chính phủ đang có kế hoạch chào bán cổ phần tại các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong quý IV, bao gồm Tổng công ty Phát điện 1 (Genco 1) và Tổng công ty Phát điện 2 (Genco 2).

Tin mới lên