Tiêu điểm

‘Ông lớn’ dược phẩm Nhật Bản muốn xây cơ sở sản xuất thuốc Covid-19 tại Việt Nam

(VNF) - Tập đoàn dược phẩm Shionogi, chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản, mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam và sẽ là cơ sở đầu tiên của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.

‘Ông lớn’ dược phẩm Nhật Bản muốn xây cơ sở sản xuất thuốc Covid-19 tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học của Nhật Bản đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục..

Trong buổi tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi ngày 24/11, Thủ tướng cho biết, một trong những ưu tiên của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này là thúc đẩy hợp tác về y tế, sản xuất thuốc chữa bệnh, vaccine phòng Covid-19 và các vaccine phòng, chống dịch bệnh khác.

Về phía mình, Tổng giám đốc Shionogi cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19; mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam và sẽ là cơ sở đầu tiên của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng nhất trí với đề nghị trên của Shionogi và đề nghị tập đoàn làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để nghiên cứu, triển khai; trên tinh thần thực hiện đúng luật pháp của mỗi bên và 2 bên cùng có lợi.

“Việc gì đầu tiên cũng thường khó khăn, song mong Tập đoàn sẽ thành công tại Việt Nam, góp phần phòng, chống thành công đại dịch Covid-19”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trong cuộc tiếp lãnh đạo các trường Đại học Ryukiu Okinawa, Đại học Jutendo, Đại học Hochaidoo; lãnh đạo các Tập đoàn thiết bị xử lý môi trường Kobuta, Tập đoàn Paramount, Tập đoàn Horiba và Tập đoàn Azuma đã và đang có ý định đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực bảo đảm an toàn giao thông, y tế, công nghệ, năng lượng tái tạo..., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh các ý tưởng đầu tư của các doanh nghiệp, cho biết đây đều là những lĩnh vực mà Việt Nam đang cần đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với cơ quan hữu quan của Việt Nam để nghiên cứu các quy hoạch, trên cơ sở đó làm căn cứ để đầu tư. Trong đó, đối với các dự án điện mặt trời cần nghiên cứu kỹ để có giải pháp giảm giá thành và tăng hiệu quả đầu tư; đối với hợp tác trong lĩnh vực y tế, Thủ tướng đề nghị xem xét đầu tư các bệnh viện tuyến cuối của Trung ương, nhất là đầu tư về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh từ xa...

Xem thêm >> Thủ tướng đề nghị Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam các khoản ODA thế hệ mới

Tin mới lên