Tài chính quốc tế

‘Ông lớn’ năng lượng Nga bất ngờ thông báo ngừng hoạt động tại Đức

(VNF) - Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngày 1/4 bất ngờ thông báo ngừng hoạt động tại Đức trong bối cảnh Berlin lên án gay gắt việc Nga yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng ruble.

‘Ông lớn’ năng lượng Nga bất ngờ thông báo ngừng hoạt động tại Đức

Gazprom cho biết sẽ rút lui khỏi Gazprom Germania GmbH và các công ty con.

Theo đó, Gazprom cho biết sẽ rút lui khỏi Gazprom Germania GmbH và các công ty con, bao gồm Gazprom Marketing & Trading. Hiện các mảng kinh doanh chính của Gazprom Germania là lưu trữ, mua bán và cung cấp khí đốt phục vụ giao thông đường bộ và vận tải.

Không rõ liệu quyết định này có ảnh hưởng tới nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức hay không. Nga hiện đáp ứng 40% nhu cầu khí đốt của Đức.

Tờ Handelsblatt của Đức trước đó dẫn các nguồn tin trong chính phủ Đức cho biết Bộ Kinh tế nước này đang xem xét việc quốc hữu hóa các công ty con của Gazprom và Rosneft ở Đức. Theo các nguồn tin, động thái này có liên quan đến Gazprom Germania và Rosneft Deutschland.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã chỉ trích ý tưởng này và xem đó là điều không thể chấp nhận được.

Mới đây, theo trang tin Politico.eu, các quan chức chống độc quyền của Ủy ban châu Âu ngày 30/3 đã đột kích các văn phòng của Gazprom ở Đức trong khuôn khổ cuộc điều tra giá khí đốt đang diễn ra.

Cuộc thanh, kiểm tra đã được thực hiện tại hai công ty con của Gazprom tại Đức là Gazprom Germania GmbH và Wingas GmbH.

Được biết Brussels đã bắt đầu thu thập bằng chứng vào tháng 10 năm ngoái để xem liệu Gazprom và các nhà cung cấp khí đốt khác có đang thao túng thị trường trong trường hợp khẩn cấp về giá năng lượng đang tăng chóng mặt hay không.

Nga và các nước châu Âu thời gian gần đây đã gia tăng bất đồng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh yêu cầu bên mua khí đốt của Nga phải thanh toán bằng đồng ruble từ ngày 1/4 và các hợp đồng sẽ bị tạm đình chỉ nếu các khoản thanh toán này không được thực hiện.

Đức và các nước G7 khác cùng cho rằng yêu cầu này là không thể chấp nhận được và vi phạm các thỏa thuận hiện có.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới ngày 1/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định điều này không có nghĩa là nếu không có xác nhận thanh toán bằng đồng ruble, nguồn cung khí đốt sẽ bị cắt từ ngày 1/4.

Theo ông Peskov, điều này chỉ ảnh hưởng đến việc thanh toán từ nửa cuối tháng 4 và tháng 5. Tập đoàn năng lượng Gazprom sẽ hợp tác với khách hàng để thực thi các quy định mới.

Cũng theo ông Peskov, Moscow có thể bỏ yêu cầu thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble nếu tình hình thay đổi, song "trong điều kiện hiện nay, đồng ruble vẫn là lựa chọn thích hợp nhất" đối với Nga.

Xem thêm >> Thêm quốc gia châu Âu tuyên bố quá phụ thuộc khí đốt Nga, chưa thể từ bỏ

Tin mới lên