Tài chính quốc tế

‘Ông lớn’ năng lượng Nga: Châu Âu bị tước đoạt vô thời hạn nguồn khí đốt quan trọng

(VNF) - Phát ngôn viên của Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom, ông Sergey Kupriyanov, cho hay hiện tại chưa thể ước tính được thời gian để khắc phục những hỏng hóc trên cả hai đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2. Theo ông, châu Âu đã bị tước đoạt vô thời hạn một trong những tuyến đường cung cấp khí đốt quan trọng.

‘Ông lớn’ năng lượng Nga: Châu Âu bị tước đoạt vô thời hạn nguồn khí đốt quan trọng

Nhà chức trách Đan Mạch và Thụy Điển ngày 26/9 đã phát hiện dấu vết rò rỉ trên cả hai đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Sergey Kupriyanov cho hay vào thời điểm xảy ra sự cố, cả 2 đường ống không vận chuyển khí đốt nhưng đều chứa đầy 800 triệu m3 khí đốt và sẵn sàng được đưa vào sử dụng, tương đương lượng khí đốt Đan Mạch có thể sử dụng trong 3 tháng.

Cũng theo phát ngôn viên của Gazprom, dựa trên những dữ liệu kỹ thuật, tập đoàn này có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng áp suất giảm mạnh là do “sự phá hủy của vật chất gây ra”.

Ông Sergey Kupriyanov đồng thời cho biết Gazprom hiện đang tìm các giải pháp khả thi để khôi phục và vận hành hai đường ống nhưng đây là nhiệm vụ kỹ thuật rất khó khăn, chưa thể ước tính được thời gian hoàn thành.

"Về cơ bản, châu Âu bị tước đoạt vô thời hạn một trong những con đường quan trọng để có được nguồn năng lượng quan trọng. Nga và Gazprom đã bỏ ra một lượng lớn tiền bạc và năng lượng để xây dựng và vận hành các đường ống này. Đây là con đường ngắn và an toàn nhất để khí đốt của Nga đến được với người tiêu dùng Âu", ông Kupriyanov nhấn mạnh.

Cũng phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cáo buộc Mỹ là bên hưởng lợi nhất từ vụ phá hoại 2 đường ống khí đốt trên.

“Các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ giờ đây có thể tăng gấp nhiều lần lượng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu”, ông Nebenzia nhấn mạnh. Dù vậy, theo ông, ngay cả khi châu Âu tăng cường mua khí đốt của Mỹ giữa cuộc khủng hoảng năng lượng, người dân ở châu lục này vẫn phải đối mặt với mùa đông lạnh giá kéo dài.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Moscow không hưởng lợi gì từ việc phá hỏng dự án mà họ đã đầu tư một số tiền lớn và hiện đang mang về nguồn lợi nhuận đều đặn.

Trước đó, nhà chức trách Đan Mạch và Thụy Điển ngày 26/9 đã phát hiện dấu vết rò rỉ trên cả hai đường ống Dòng chảy phương Bắc. Cho đến nay, họ đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong 2 tuyến đường ống này.

Trung tâm Địa chấn Quốc gia Thụy Điển (SNSN) tại Đại học Uppsala cho biết, họ đã ghi nhận 2 vụ nổ tại các đường ống vào hôm 26/9, với một vụ nổ tương đương với 100 kg thuốc nổ được kích hoạt.

Các quan chức Đan Mạch, Ba Lan, Thụy Điển và một số nước khác nhận định vụ rò rỉ dường như là hành động phá hoại có chủ ý.

Xem thêm >> Ông Putin cáo buộc Mỹ phá hoại Dòng chảy phương Bắc để hưởng lợi

Tin mới lên