Tài chính quốc tế

‘Ông lớn’ năng lượng Nga cung cấp lượng khí đốt kỷ lục cho Trung Quốc

(VNF) - Lượng khí đốt của Nga cung cấp cho Trung Quốc trong nửa đầu tháng 1 cao gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo TASS.

‘Ông lớn’ năng lượng Nga cung cấp lượng khí đốt kỷ lục cho Trung Quốc

‘Ông lớn’ năng lượng Nga cung cấp lượng khí đốt kỷ lục cho Trung Quốc.

Hãng thông tấn TASS của Nga mới đây dẫn nguồn tin từ Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho hay: "Vào ngày 18/1, một kỷ lục mới về cung cấp khí đốt hàng ngày của Nga cho Trung Quốc đã được đăng ký trong khuôn khổ hợp đồng dài hạn song phương giữa Gazprom và tập đoàn CNPC của Trung Quốc".

Trước đó, Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexey Miller, cho biết kể từ tháng 11, lượng khí đốt mà Gazprom cung cấp qua đường ống Power of Siberia (Sức mạnh Siberia) đã vượt quá hơn 1/3 nghĩa vụ hợp đồng hàng ngày với các đối tác Trung Quốc. Lượng khí đốt của Nga cung cấp cho Trung Quốc trong nửa đầu tháng 1 cao gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Power of Siberia là hệ thống vận chuyển khí đốt lớn nhất ở miền Đông nước Nga, cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng Nga ở Viễn Đông và Trung Quốc.

Lượng khí đốt đầu tiên Nga cung cấp cho Trung Quốc thông qua đường ống bắt đầu vào tháng 12/2019 theo hợp đồng 30 năm được ký giữa Gazprom và CNPC vào năm 2014. Khối lượng cung cấp khí đốt hàng năm đạt 38 tỷ m3, giá trị hợp đồng là 400 tỷ USD. Đường ống dự kiến dự án sẽ đạt công suất thiết kế vào năm 2025.

Vào năm 2020, Gazprom cung cấp 4,1 tỷ m3 cho Trung Quốc thông qua Power of Siberia từ mỏ Chayandinskoye. Vào năm 2021, lượng khí đốt cung cấp qua Power of Siberia tiếp tục tăng và thường xuyên vượt quá các nghĩa vụ hợp đồng hàng ngày.

Theo các nhà phân tích, Trung Quốc đang muốn đẩy mạnh thu mua khí đốt tự nhiên của Nga vì tranh cãi thương mại hiện nay với Australia. Mối bất đồng này có thể dẫn đến những rủi ro cho nguồn cung từ Australia, nhà cung cấp khí đốt số 1 của Trung Quốc.

Ông Tian Miao, nhà phân tích cấp cao tại Everbright Sun Hung Kai, cho rằng việc mở ra kênh cung ứng thứ hai với Nga “sẽ đáp ứng một phần nhu cầu ngày càng tăng của Trung Quốc và cũng giúp đa dạng hóa nhập khẩu của nước này”.

Đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia 2 (Power of Siberia 2) sắp xây dựng dự kiến ​​sẽ bơm 50 tỷ m3 khí đốt hàng năm đến miền bắc Trung Quốc.

Xem thêm >> Đức viện trợ 4 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam, lớn nhất từ trước tới nay

Tin mới lên