Tài chính quốc tế

‘Ông lớn’ năng lượng Nga: Không đảm bảo sự vận hành của Dòng chảy phương Bắc

(VNF) - Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom cho biết việc vận hành đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) không thể được đảm bảo trong bối cảnh không chắc chắn rằng động cơ tuabin có được trả lại sau khi bảo dưỡng ở Canada hay không.

‘Ông lớn’ năng lượng Nga: Không đảm bảo sự vận hành của Dòng chảy phương Bắc

‘Ông lớn’ năng lượng Nga: Không đảm bảo sự vận hành của Dòng chảy phương Bắc

Ngày 11/7, đường ống Dòng chảy phương Bắc dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức đã dừng vận hành để bảo trì. Theo đó, dòng khí đốt qua đường ống này dự kiến ngừng trong 10 ngày.

Đây là hoạt động được thực hiện theo định kỳ hàng năm, trong quá trình bảo trì, việc vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua hệ thống đường ống này sẽ ngừng hoàn toàn.

Dù việc bảo trì đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng điều đáng lo ngại là với mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, Đức cũng như một số nước châu Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian bảo trì, thậm chí không nối lại việc cung cấp.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 13/7, Gazprom cho biết tập đoàn này vẫn chưa nhận được văn bản nào cho phép công ty Siemens Energy của Đức đưa các tuabin đang được bảo dưỡng tại một nhà máy ở Canada ra khỏi nước này.

"Trong hoàn cảnh này, không thể đưa ra kết luận khách quan về diễn biến tiếp theo và đảm bảo hoạt động an toàn của trạm Portovaya, cơ sở quan trọng đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc", Gazprom nêu rõ.

Từ giữa tháng 6, Nga đã cắt giảm 60% lượng khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc, viện dẫn lí do tập đoàn Siemens Energy không trả lại tuabin nén khí được bảo trì ở Canada do hạn chế bởi các lệnh trừng phạt ngành dầu khí Nga.

Do đó, chỉ có ba tổ máy được sử dụng để bơm khí tại trạm nén Portovaya và lượng khí thông qua đường ống chỉ đạt 40% công suất. 

Sau các cuộc đàm phán với Đức, giới chức Canada hồi cuối tuần qua đã nhất trí miễn trừ một số biện pháp trừng phạt Nga để tạo điều kiện đưa tuabin khí trở lại Đức. Ủy ban châu Âu sau đó cũng xác nhận rằng loại thiết bị này được miễn trừ khỏi lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Theo một nguồn thạo tin, các tuabin sẽ được gửi đến Đức và sau đó phía Đức sẽ bàn giao cho Gazprom của Nga, đơn vị vận hành đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc.

Ở động thái liên quan, EU mới đây đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia thành viên giảm nhu cầu khí đốt bằng cách khuyến khích các ngành công nghiệp sử dụng ít khí đốt hơn.

Động thái này được đánh giá là một nỗ lực chuẩn bị ứng phó với nguy cơ nguồn cung từ Nga tiếp tục bị cắt giảm.

Xem thêm >> Mỹ đề nghị không cho tàu hàng Nga cập cảng, Ấn Độ thẳng thừng từ chối

Tin mới lên