Tài chính quốc tế

‘Ông lớn’ năng lượng Nga ngừng bơm khí đốt vào kho chứa lớn nhất của Đức

(VNF) - Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngày 4/4 tuyên bố đã dừng rút và bơm khí đốt vào cơ sở lưu trữ khí đốt chính của của Đức là Reden, hãng tin EADaily dẫn lời nhà điều hành kho chứa khí đốt dưới lòng đất Astora thuộc Gazprom Germania - công ty con của Gazprom.

‘Ông lớn’ năng lượng Nga ngừng bơm khí đốt vào kho chứa lớn nhất của Đức

Ảnh minh họa.

Theo Astora, vào khoảng 7h sáng 1/4, mọi hoạt động phun và chiết khí tại Reden đã dừng lại. Trước đó, kho chứa lấy khí đốt và cấp cho hệ thống truyền dẫn khí đốt của Đức. Tính đến ngày 4/4, trữ lượng khí đốt đang hoạt động lên tới 21 triệu m3 mỗi ngày. Hơn nữa, trữ lượng của kho khí đốt này có thể lên tới 3,9 tỷ m3.

Cũng theo EADaily, hai kho ngầm chứa khí đốt khác do Astora điều hành vẫn tiếp tục hoạt động. Cụ thể, vào ngày 5/4, tại hai kho chứa Haidach của Áo và Jemgu của Đức, quá trình bơm và rút khí vẫn diễn ra theo đúng lịch trình. Nhưng trữ lượng dự trữ của hai kho này cũng ở mức tối thiểu.

Ở diễn biến liên quan, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 4/4 cho biết bộ này tạm thời chỉ định Cơ quan quản lý Mạng Liên bang - Bundesnetzagentur tạm thời kiểm soát Gazprom Germania cho đến ngày 30/9.

"Đây là bước đi là cấp thiết vì Gazprom Germania điều hành cơ sở hạ tầng quan trọng trong nước. Chính phủ đang làm những gì cần thiết để đảm bảo an ninh nguồn cung ở Đức", ông Habeck nêu rõ.

Gazprom Germania hiện là chủ sở hữu của nhà cung cấp năng lượng Wingas GmbH, có thị phần khoảng 20% ​​ở Đức, và công ty lưu trữ khí đốt Astora, chi nhánh thương mại có trụ sở tại London và các công ty con nước ngoài khác. Astora hiện đang kiểm soát cơ sở lưu trữ khí đốt lớn nhất ở Đức. Cơ sở này được xem là chìa khóa cho an ninh năng lượng của Đức.

Với việc tiếp quản Gazprom Germania, cơ quan quản lý năng lượng Đức sẽ đảm nhận vai trò của một cổ đông và có thể thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh cho nguồn cung. Cơ quan này cũng được phép sa thải các thành viên quản lý và bổ nhiệm những người mới.

Tuy nhiên, ông Habeck lưu ý rằng chính phủ Đức sẽ không nắm quyền sở hữu công ty này.

Trước đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngày 1/4 bất ngờ thông báo sẽ rút lui khỏi Gazprom Germania GmbH và các công ty con, bao gồm Gazprom Marketing & Trading, tại Đức.

Không rõ liệu quyết định này có ảnh hưởng tới nguồn cung khí đốt từ Nga sang Đức hay không. Nga hiện đáp ứng 40% nhu cầu khí đốt của Đức.

Xem thêm >> Đức tuyên bố tiếp quản công ty con của ‘ông lớn’ năng lượng Nga Gazprom

Tin mới lên