Tài chính quốc tế

Ông lớn năng lượng Nga: Nhu cầu khí đốt ở châu Âu sẽ tăng lên mức tối đa trong năm nay

(VNF) - Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom dự đoán châu Âu cần bơm lượng khí đốt kỷ lục mới có thể lấp đầy kho chứa dưới lòng đất trong mùa hè năm nay.

Ông lớn năng lượng Nga: Nhu cầu khí đốt ở châu Âu sẽ tăng lên mức tối đa trong năm nay

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài.

"Đây là một thách thức rất nghiêm trọng khi tính đến giới hạn bơm khí đốt theo ngày vì khả năng công nghệ của các kho chứa có hạn", tập đoàn Nga cho biết thêm.

Gazprom lưu ý thêm rằng tổng lượng khí đốt có sẵn trên thị trường châu Âu phụ thuộc nhiều vào nhu cầu nhiên liệu xanh đang tăng trưởng ở thị trường châu Á.

Cũng theo Gazprom, căn cứ dữ liệu của Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu tính đến ngày 26/2, khối lượng khí đốt sẵn sàng sử dụng trong các cơ sở lưu trữ khí đốt ngầm (UGS) ở Liên minh châu Âu (EU) thấp hơn 21,5% (7,9 tỷ m3) so với mức của năm ngoái. Tổng cộng, châu Âu đã tiêu thụ 47 tỷ m3 khí đốt trong mùa Đông.

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài khi giá khí đốt đã tăng vọt trong những tháng gần đây do lượng dự trữ thấp và nhu cầu phục hồi sau đại dịch tăng cao. Trong khi đó, các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là sản xuất điện gió, lại cho hiệu quả thấp.

Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất cho châu Âu. Dù vậy, lượng khí đốt xuất khẩu từ Nga sang châu Âu bắt đầu giảm từ giữa năm 2021 và giảm mạnh hơn từ đầu năm 2022 trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phuơng Tây đang leo thang mạnh mẽ.

Bà Ursula von der Leyen Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) mới đây chia sẻ: “Khí đốt chiếm khoảng 24% cán cân năng lượng của EU. EU nhập khẩu 90% nhiên liệu từ bên ngoài và khoảng 40% trong số đó đến từ Nga. Đây là một sự phụ thuộc hữu hình mà EU cần phải loại bỏ”.

Do đó, theo bà von der Leyen, EU đã liên hệ với một số nhà cung cấp LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) trong bối cảnh giá khí đốt tăng mạnh, trong số đó có cả Mỹ để tăng lượng mua.

Theo bà, châu Âu sẵn sàng đối mặt với việc Nga có thể cắt khí đốt nhờ sự giúp đỡ của các nhà cung cấp thay thế, và cơ sở hạ tầng năng lượng châu Âu thậm chí có thể được sử dụng để cung cấp khí đốt cho Ukraine nếu cần.

"Châu Âu sẽ không có nguy cơ gặp vấn đề nào về khí đốt trong mùa đông này, ngay cả khi nguồn cung cấp từ Nga bị cắt hoàn toàn”, bà von der Leyen khẳng định.

Bà von der Leyen cũng cảnh báo rằng châu Âu nên đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng bền vững, cũng như một cách để độc lập với khí đốt của Nga.

Xem thêm >> Bùng nổ cuộc đua sản xuất chip toàn cầu

Tin mới lên