M&A

'Ông lớn' Philippine rót hơn 40 triệu USD vào Liên doanh năng lượng mặt trời tại Việt Nam

(VNF) - AC Energy, một công ty con thuộc tập đoàn Ayala của Philippine vừa đầu tư hơn 40 triệu USD vào một Liên doanh sẽ phát triển các nhà máy năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

'Ông lớn' Philippine rót hơn 40 triệu USD vào Liên doanh năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Nhà máy năng lượng mặt trời của AC Energy tại Montesol, Negros Oriental, Philippines

Các nhà máy năng lượng mặt trời được đầu tư với số vốn ước tính 83 triệu USD, sẽ sản xuất tổng cộng 80 megawatt cho đến thời điểm đánh thuế nhập khẩu năng lượng mặt trời vào tháng 6 năm 2019 tại Việt Nam.

Theo Sở giao dịch Chứng khoán Philippine, Tập đoàn Ayala cho biết AC Energy đã ký hợp đồng kỹ thuật, mua sắm và xây dựng (EPC), cùng những thủ tục tài chính với Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo AMI để phát triển các nhà máy năng lượng mặt trời tại các tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk.

Ngân hàng Indovina Việt Nam và RCBC của Philippines sẽ cung cấp một khoản vay có đảm bảo cho các dự án tại Đắk Lắk và Khánh Hòa.

“Chúng tôi đánh giá cao sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo, và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các đối tác ngân hàng đang hỗ trợ các khoản vay cho dự án,” Chủ tịch và Giám đốc điều hành của AC Energy ông Eric T. Francia cho biết.

Năm ngoái, AC Energy thành lập một công ty nền tảng là AMI Renewables để xây dựng các nhà máy năng lượng tái tạo ở Việt Nam, bao gồm dự án gió Quảng Bình với công suất 352 MW.

“Chúng tôi rất vui mừng khi có cơ hội mở rộng các sáng kiến phát triển của chúng tôi tại Việt Nam và làm việc với các đối tác địa phương của AMI Renewables”, ông Francia nói.

Tháng 1/2018, AC Energy đã hợp tác với một công ty có trụ sở tại Việt Nam là BIM Group, cùng nhau phát triển hơn 300 MW các dự án năng lượng mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận.

Giai đoạn đầu của dự án năng lượng mặt trời đã tiến hành giải phóng mặt bằng vào tháng 1, với mức đầu tư dự kiến là 800 tỷ đồng (35,2 triệu USD). Theo kế hoạch, giai đoạn đầu tiên sẽ hoàn thành trong vòng một năm.

“Năng lượng AC rất quan tâm để tham gia vào ngành điện đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam, với những đầu tư tiên phong trong năng lượng tái tạo”, Francia nói.

AC Energy trước đó đã công bố kế hoạch bán tới 50% tài sản năng lượng nhiệt hoặc năng lượng than đá để tăng giá trị công ty lên 1 tỷ USD phục vụ cho kế hoạch mở rộng sang khu vực.

Tin mới lên