Tài chính quốc tế

‘Ông lớn’ Tesla, Apple cắt giảm sản xuất tại Trung Quốc

(VNF) - Cả 2 doanh nghiệp lớn của Mỹ là Tesla và Apple đều có kế hoạch cắt giảm sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc do loạt nguyên nhân như nhu cầu thực tế không đạt kỳ vọng, tình hình sản xuất không ổn định…

‘Ông lớn’ Tesla, Apple cắt giảm sản xuất tại Trung Quốc

Cả 2 doanh nghiệp lớn của Mỹ là Tesla và Apple đều có kế hoạch cắt giảm sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Cụ thể, theo Wall Street Journal, Apple gần đây đang đẩy nhanh kế hoạch dịch chuyển một số hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc, nơi từ lâu đã chiếm ưu thế trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp này.

Cụ thể, nguồn tin rò rỉ cho biết Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lên kế hoạch tích cực hơn cho việc lắp ráp thiết bị ở các nơi khác tại châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Ấn Độ, đồng thời tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các công ty thuộc tập đoàn công nghệ Foxconn, đối tác sản xuất iPhone chính cho Apple.

Được biết, Apple đã ấp ủ ý định này trong những năm qua và chính tình hình không ổn định tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn ở Trịnh Châu đã thúc đẩy Apple hiệnn thực hóa ý định đó.

Một số nhà phân tích và nhà cung ứng cho biết mục tiêu dài hạn của Apple là sản xuất 40-45% lượng iPhone ở Ấn Độ và sản xuất các sản phẩm như Airpods, đồng hồ thông minh và máy tính xách tay tại Việt Nam.

Được biết, trong một lưu ý gửi đến các nhà đầu tư mới đây, hãng nghiên cứu Wedbush ước tính Foxconn chỉ hoạt động ở mức từ 20% đến 30% công suất do loạt lệnh phong tỏa của chính quyền Trung Quốc nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19. Đó là một điều không thể chấp nhận đối với Apple.

Việc phong tỏa đã khiến hoạt động sản xuất iPhone 14 Pro bị trì hoãn. Cũng theo ước tính của Wedbush, nhu cầu iPhone 14 Pro đang gấp ba lần nguồn cung, khiến doanh số iPhone 14 Pro sụt giảm khoảng 10 - 15 triệu chiếc trong quý cuối cùng của năm 2022.

Mặc dù vậy, việc chuyển đổi này được đánh giá là khó khăn. Giới phân tích từng dự đoán phải mất 8 năm để Apple chuyển chỉ 10% sản lượng ra khỏi Trung Quốc.

Ở động thái liên quan, sau khi đánh giá ngắn hạn về thị trường Trung Quốc, Tesla cũng lên kế hoạch giảm sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải. Việc cắt giảm sẽ có hiệu lực ngay trong tuần này. Bloomberg ước tính động thái trên có thể làm giảm sản lượng của Tesla khoảng 20%.

Đây là lần đầu tiên hãng xe điện này tự nguyện cắt giảm sản lượng nhà máy ở Thượng Hải. Những lần cắt giảm trước đó là do lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng để chống dịch hoặc sự gián đoạn của chuỗi cung ứng.

Xem thêm >> EU chính thức áp giá trần dầu Nga, Hungary tiếp tục được miễn trừ?

Tin mới lên