Tiêu điểm

Ông Lưu Bình Nhưỡng: ‘Trong vòng 25 năm, người dân có nguy cơ thiệt hại 6-11 tỷ USD’

(VNF) – Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, giá điện của dự án Cà Ná là 8,5 cent trong khi giá điện của dự án Bạc Liêu là 7 cent. Như vậy trong vòng 25 năm, người dân có nguy cơ thiệt hại khoảng từ 6 tỷ USD đến 11 tỷ USD.

Ông Lưu Bình Nhưỡng: ‘Trong vòng 25 năm, người dân có nguy cơ thiệt hại 6-11 tỷ USD’

Ông Lưu Bình Nhưỡng

Trong phiên chất vấn chiều 6/11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã truy vấn trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong dự án điện Long Phú 1.

Trả lời đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về vấn đề này, ngày 7/11, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã cung cấp thông tin về dự án Long Phú 1.

Theo Bộ trưởng, dự án Long Phú 1 (đặt tại tỉnh Sóc Trăng) là một dự án quan trọng trong Tổng sơ đồ điện VII. Tổng thầu của dự án này là PM (của Nga). Tính đến nay, dự án đã xong 77,5%.

Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là nhà thầu PM nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ, do vậy nhà thầu này không được phép tham gia các hoạt động giao dịch quốc tế, trong đó có việc sử dụng đồng USD cũng như các hoạt động liên quan đến các nhà thầu Mỹ.

Vì thế, các nhà thầu Mỹ không có điều kiện để thực hiện tiếp dự án Long Phú 1 với PM của Nga. Cơ chế thanh toán của dự án cũng đang bị ngăn chặn.

“Trong gần 2 năm qua, Chính phủ và các bộ ngành tập trung thúc đẩy tiến độ và tìm biện pháp giải quyết. Nhưng với chuyện bị cấm vận thế này thì tổng thầu PM không đủ điều kiện để thực hiện nữa. Chúng ta đang tính đến phương án tiếp quản lại dự án và có thể để tổng thầu mới (trong nước hoặc của đối tác khác) thực hiện. Tuy nhiên, đây là vấn đề phức tạp”, ông Tuấn Anh cho biết.

Cũng theo ông Tuấn Anh, trong khi việc đàm phán giữa PVN (chủ đầu tư dự án) và nhà thầu chưa xong thì nhà thầu này đã trình hồ sơ, kiện ra tòa quốc tế, lấy trọng tài là Singapore.

“Hiện nay, về các phương án xử lý vướng mắc tại dự án thì Chính phủ vẫn đang chỉ đạo, tiếp tục phối hợp – không chỉ giới hạn trong phạm vi của PVN mà còn có thể phải có những cơ chế liên chính phủ giữa Nga và Việt Nam – để tiếp tục xử lý”, ông Tuấn Anh nói.

Ông Tuấn Anh cho hay, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, Bộ Công Thương đã có sự chỉ đạo và thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ; phối hợp với các bộ triển khai các hoạt động với PVN và Chính phủ Nga.

“Sắp tới sẽ có những chỉ đạo cụ thể hơn nữa của Chính phủ để chúng ta tiếp tục giải quyết vướng mắc”.

Không hài lòng với câu trả lời trên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã chất vấn lại. Đại biểu Nhưỡng cho rằng: “Dự án Long Phú 1 đã thất bại. Dự án này có thể gia nhập, trở thành một thành viên của câu lạc bộ dự án nghìn tỷ (thua lỗ - PV). Đây là một việc hết sức quan trọng. Nhà nước có khả năng sẽ mất hàng trăm triệu USD về vấn đề này và đã bị kiện”.

Bên cạnh dự án Long Phú 1, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng đặt câu hỏi về dự án điện khí hóa lỏng LNG Bạc Liêu.

Tại phiên chất vấn hôm 6/11, đại biểu Nhưỡng đã chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: “Có hay không có việc phớt lờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch Quốc hội trong dự án điện Bạc Liêu và có hay không có khuất tất về dự án này liên quan đến vấn đề lợi ích nhóm, liên quan đến dự án điện khí Cà Ná?”

Trong phiên chất vấn hôm 7/11, ông Nhưỡng tiếp tục đề cập vấn đề này khi nói rằng: “Nếu chúng ta để cho dự án điện Cà Ná đo vào hoạt động, điều này sẽ không đảm bảo cho nhu cầu về điện của Đồng bằng sông Cửu Long”.

“Giá điện của dự án này là 8,5cent còn dự án điện Bạc Liêu chỉ 7cent thôi. Như vậy, trong vòng 25 năm, người dân có nguy cơ thiệt hại khoảng từ 6 tỷ USD đến 11 tỷ USD. Chính vì vậy, nên tôi mong muốn dự án điện Bạc Liêu phải được xem xét một cách cẩn trọng. Trong bối cảnh chúng ta đã thất bại tại dự án nhiệt điện Long Phú 1, chúng ta phải tập trung vào dự án điện Bạc Liêu để phục vụ cho Đồng bằng sông Cửu Long”, ông Nhưỡng nói.

Tin mới lên