Tài chính quốc tế

Ông Macron tái đắc cử, Pháp tạm thoát nỗi lo cực hữu

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đánh bại đối thủ cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử ngày 24/4 nhưng thừa nhận sự không hài lòng với nhiệm kỳ đầu tiên của mình.

Ông Macron tái đắc cử, Pháp tạm thoát nỗi lo cực hữu

Ông Macron, 44 tuổi, giành được 58,5% phiếu bầu và đánh bại bà Le Pen để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2. Ảnh: Reuters.

Những người ủng hộ ông Macron đã vỡ òa trong niềm vui sướng khi kết quả xuất hiện trên màn hình khổng lồ tại công viên Champ de Mars cạnh tháp Eiffel, Reuters đưa tin ngày 24/4.

Nhưng ngay cả khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Macron giành được 58,5% phiếu bầu, trong diễn văn chiến thắng, tổng thống Pháp thừa nhận nhiều người đã bỏ phiếu cho ông chỉ vì không muốn bà Le Pen giành chiến thắng.

"Nhiều người đã bỏ phiếu cho tôi không phải vì họ ủng hộ ý tưởng của tôi mà là để loại bỏ những tư tưởng ​​cực hữu. Tôi muốn cảm ơn họ và biết rằng tôi mắc nợ họ trong những năm tới", ông Macron nói.

Tổng thống Pháp cũng cam kết sẽ giải quyết vấn đề của nhiều người dân đang gặp phải là mức sống sụt giảm.

"Không ai ở Pháp bị bỏ lại phía sau", ông nói.

Hai năm gián đoạn do đại dịch và giá năng lượng tăng cao do cuộc xung đột Ukraine đã đặt vấn đề kinh tế lên hàng đầu trong chiến dịch tranh cử. Chi phí sinh hoạt tăng cao đã trở thành sức ép ngày càng tăng đối với những người nghèo.

"Ông ấy cần gần gũi hơn với người dân và lắng nghe họ", nhân viên kinh doanh kỹ thuật số Virginie, 51 tuổi, cho biết.

Bà Le Pen, ứng cử viên đối đầu với ông Macron trong cuộc bầu cử, đã thừa nhận thất bại. Nhưng bà thề sẽ tiếp tục “cuộc chiến” với cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6.

Các lãnh đạo EU đã "thở phào" và đua nhau chúc mừng ông Macron, gọi chiến thắng của ông là chiến thắng "cho sự liên kết châu Âu".

Chiến thắng của Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron được cho là sẽ giúp củng cố hơn nữa sự đoàn kết của EU trong bối cảnh khối này đối đầu với Nga về tình hình Ukraine.

Tin mới lên