Nhân vật

Ông Mai Vũ Minh: 'Đam mê kinh doanh vì muốn lo cho mình và giúp người khác'

(VNF) - Ông Mai Vũ Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty SAPA Thale GmbH chia sẻ: "Tôi đam mê kinh doanh vì mong muốn có điều kiện lo cho mình và có điều kiện để hỗ trợ cho người khác".

Ông Mai Vũ Minh: 'Đam mê kinh doanh vì muốn lo cho mình và giúp người khác'

Ông Mai Vũ Minh (trái) cùng Nghị sĩ Đức gốc Việt Nguyễn Đắc Nghiệp.

Mới đây, ông Mai Vũ Minh -  doanh nhân gốc Việt, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty SAPA Thale GmbH tại Cộng Hòa Liên bang Đức - chia sẻ rằng, ông cùng một số chuyên gia đã nhận lời mời hướng dẫn trực tiếp cho lãnh đạo và các nhân sự cấp cao của một tập đoàn tại Việt Nam từ ngày 20 - 22/1/2017.

Ông Minh cho hay, đối tác tại Việt Nam là một tập đoàn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam nhưng "nhân sự có vẻ không được ổn và định hướng chiến lược không được tốt lắm". Theo đó, ông Minh và các chuyên gia sẽ về hỗ trợ đào tạo, tư vấn đầu tư các dự án đang thực hiện tại Việt Nam.

Trong thời gian này, ông Minh cũng cho biết "sẽ nhận thêm 5 bạn để đào tạo, nhằm hỗ trợ các bạn có thêm hướng đi, cách thức, chiến lược và cách nhận định mình là ai trong môi trường kinh doanh".

Ông Minh chia sẻ niềm đam mê kinh doanh của ông xuất phát từ việc: "Làm sao tài chính được chủ động, tự lực không phải dựa dẫm ai. Có tài chính có điều kiện mới giúp được người khác. Tôi đam mê kinh doanh vì mong muốn có điều kiện lo cho mình và có điều kiện để hỗ trợ cho người khác".

Trước đó, ông Minh từng đưa ra quan điểm rằng: "Không ai có thể phủ nhận sức mạnh đồng tiền, tuy nhiên, giá trị của đồng tiền lại nằm ở chỗ cách bạn đã sử dụng thế nào. Nếu như đồng tiền được đi kèm với lòng tốt của chúng ta thì giá trị đồng tiền lại càng nhân lên gấp bội và trở nên vô giá vì đã tạo ra một nghĩa cử đẹp. Một doanh nhân tài đức song toàn, thì ngoài việc đem lại giá trị cho bản thân còn phải đem lại giá trị cho cộng đồng". 

Vị doanh nhân này kể lại, xuất phát từ động lực kinh doanh đó, ông đã mày mò đọc sách, học hỏi từ nhiều doanh nhân khác. "Tôi đọc sách, đọc tin trên mạng, báo đài các câu chuyện kinh doanh. Ngoài kiến thức về kinh doanh, tôi học nhiều ngôn ngữ, trong đó hai ngôn ngữ chủ đạo là tiếng Anh và Tây Ban Nha, ngoài ra có cả tiếng Đức và tiếng Nhật. Tiếng Việt thì tất nhiên là tôi biết rồi", ông Minh nói.

Theo ông Minh, muốn trở thành người nổi trội, phải trải qua sự rèn luyện khắt khe từ kiến thức, đạo đức, tác phong đến thể lực."Khi sinh ra chúng ta đều như nhau, chỉ có điều kiện môi trường, cách tiếp xúc trải nghiệm mới làm chúng ta trở nên khác nhau".

"Môi trường kinh doanh phức tạp đòi hỏi nhiều kỹ năng như đàm phán giao tiếp, nghe nhìn, cách nói chuyện, kể cả cách phát âm, luyện giọng. Một số vị doanh nhân phát âm giọng trầm ấm, họ phát âm giọng từ bụng phát lên, khi đàm phán có giọng nói chuẩn, cứng cáp và chắc, sẽ hiệu quả hơn nhiều", ông chia sẻ.

Doanh nhân Mai Vũ Minh cũng cho hay ông tin tưởng vào thế hệ khởi nghiệp ở Việt Nam: "Tôi thấy các bạn Việt Nam rất giỏi, rất tiềm năng và tôi rất tin tưởng, đặc biệt là thế hệ startup Việt Nam".

Được biết công ty của ông Minh có ý định sẽ mở quỹ đầu tư hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tại Việt Nam. 

Mai Vũ Minh là cái tên không xa lạ trong giới tài phiệt ở nước ngoài. Ông là doanh nhân gốc Việt và hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng công ty SAPA Thale GmbH tại Cộng Hòa Liên bang Đức. Công ty SAPA Thale hoạt động trong lĩnh vực cho thuê và quản lý bất động sản, khách sạn, nhà hàng, tổ chức sự kiện, tổ chức và thực hiện tất cả loại quảng cáo, nhập khẩu và xuất khẩu của tất cả loại hàng hóa, bán buôn và bán lẻ. Năm 2015, SAPA Thale đã chính thức khai trương hệ thống giáo dục quốc tế tại Việt Nam.

Mặc dù khá kín tiếng nhưng năm 2015, ông Minh được nhắc đến như một "hiện tượng" khi Công ty SAPA Thale của ông mua lại tòa nhà quản lý WHE của Tập đoàn Schunk Group - một trong những tập đoàn về công nghệ cơ khí lớn nhất của nước Đức. Đây được xem là một trong những thương vụ mua bán lớn của doanh nghiệp Việt ở nước ngoài và đầu tiên tại châu Âu và là một trong những thương vụ mang tính tạo xu hướng thâu tóm ngược của doanh nhân Việt.

Tin mới lên