Tiêu điểm

‘Ông Nguyễn Bắc Son muốn nộp 3 triệu USD nhưng gia đình không hợp tác’

(VNF) - Công tố viên cho biết ông Nguyễn Bắc Son đã 2 lần gặp vợ con đề nghị nộp tiền 3 triệu USD nhưng gia đình không hợp tác.

‘Ông Nguyễn Bắc Son muốn nộp 3 triệu USD nhưng gia đình không hợp tác’

Ông Nguyễn Bắc Son tại toà

Tại phiên xử sơ thẩm vụ Mobifone mua AVG chiều nay (23/12), Viện kiểm sát thông tin đã nhận được đơn thỉnh cầu của bị cáo Nguyễn Bắc Son trong đó có nội dung ông Son đã thừa nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối dự án, đồng thời xin nhận trách nhiệm chính về việc để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này.

Liên quan đến việc luật sư bào chữa bị cáo Son cho rằng cơ quan điều tra bưng bít thông tin khi không công khai thư ông Son gửi về cho gia đình, đại diện VKS cho hay thư viết trong quá trình điều tra không phải thư tình mà là chứng cứ của vụ án nên buộc phải cho vào hồ sơ.

Cũng tại phiên tòa chiều nay, cơ quan công tố cho biết ông Son có ý thức khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác.

Cụ thể, ngày 14/3/2019, ông Son khai nhận 3 triệu USD của cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ. Sau đó, ông viết thư gửi gia đình mong muốn được nộp lại tiền. Cơ quan điều tra mời vợ ông Son đến nhận thư song bà không tới mà uỷ quyền cho con gái. Sau cuộc gặp này, gia đình ông Son chưa nộp tiền khắc phục hậu quả.

Quá trình điều tra tiếp theo, ông Son vẫn muốn khắc phục hậu quả. Một lần nữa, ông Son đề nghị được gặp vợ và con trai để trao đổi về số tiền đã nhận.

Ngày 12/8, điều tra viên cho ông Son gặp vợ và con trai. Tại buổi gặp này, cựu bộ trưởng đề nghị gia đình giúp ông nộp tiền khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, vợ ông Son nói chỉ có cuốn sổ tiết kiệm 2 tỷ đồng và đây là tiền của cá nhân bà nên sẽ dùng để thuê luật sư bào chữa cho chồng.

Ngoài ra, ông Son còn đề nghị cơ quan điều tra kê biên mảnh đất đứng tên ông ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Tuy nhiên, cơ quan điều tra thấy đây là đất của tổ tiên để lại nên không kê biên.

Đại diện Viện kiểm sát khẳng định: "Ông Son muốn nộp tiền nhưng gia đình không hợp tác".

Vào cuối phiên xét xử vụ án Mobifone mua AVG hôm 21/12, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết HĐXX đã nhận được bức thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son. Theo đó, trong bức thư, bị cáo Son nói gia đình ông đã khắc phục được 12 tỷ đồng, còn 55 tỷ đồng. Hiện bị cáo Son cũng động viên gia đình tiếp tục khắc phục trước ngày 26/12.

Thẩm phán Toàn hỏi có người nhà của bị cáo Son ở tòa không? Sau câu hỏi này, anh Trần Văn Hưng (con rể của bị cáo Nguyễn Bắc Son) đứng dậy nêu ý kiến.

Thẩm phán Toàn cho biết đã nhận được thư của bị cáo Son gửi cho gia đình và đã công bố nên sẽ gửi lại gia đình để cố gắng khắc phục.

Đáp lời thẩm phán Toàn, anh Hưng nói: “Được sự quan tâm, hướng dẫn của tòa, gia đình xin ghi nhận và về sẽ truyền đạt với gia đình để có thời gian nhanh nhất cố gắng khắc phục”.

Anh Hưng cũng cho hay: “Sáng nay, gia đình cũng đi làm việc theo tâm nguyện của bố vợ tôi. Gia đình cũng đã lên trực tiếp thi hành án nhưng do hôm nay thứ Bảy nên cơ quan thi hành án nghỉ. Gia đình đã gom được 12,5 tỷ đồng và rút tài khoản rồi, hứa 8h sáng thứ Hai sẽ nộp. Qua sự việc như vậy, gia đình sẽ hết sức phối hợp”.

Tin mới lên