Tiêu điểm

Ông Nguyễn Bắc Son nhận tội ‘Nhận hối lộ’, nói luật sư không cần bào chữa

(VNF) - Tại phiên xử ngày 18/12, cựu Bộ trưởng Thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son thừa nhận đã cầm 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ. “Xin Hội đồng xét xử cho phép tôi được gặp gia đình và luật sư để sớm khắc phục hậu quả. Tội danh tôi đã nhận nên luật sư không cần bào chữa về tội danh nữa", ông Son nói.

Ông Nguyễn Bắc Son nhận tội ‘Nhận hối lộ’, nói luật sư không cần bào chữa

Ông Nguyễn Bắc Song tại toà.

Tuy nhiên, ông Son khai không đưa cho con gái số tiền này mà sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Ngày mai (19/12), tòa nghỉ làm việc để ông Nguyễn Bắc Son tiếp xúc gia đình bàn việc khắc phục hậu quả.

Trước câu hỏi của luật sư về cuộc đối chất với con gái và đã dùng 3 triệu USD vào việc gì, ông Son khai "không nhớ tiêu tiền hối lộ vào việc gì". Thẩm phán Trương Việt Toàn lập tức nhắc không hỏi vấn đề nhận hối lộ nữa vì bị cáo đã thừa nhận và có yêu cầu không bào chữa cho mình về tội danh này.

Về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ chỉ đạo MobiFone mua AVG với giá 8.900 tỷ đồng, ông Nguyễn Bắc Son cho rằng để dẫn đến sai phạm là do cả yếu tố chủ quan lẫn khách quan.

Trong đó, yếu tố chủ quan là dự án được triển khai trong lúc MobiFone đang trong giai đoạn cải tổ, vừa chuyển từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) về Bộ Thông tin và Truyền thông. MobiFone đang trong quá trình ổn định bộ máy, không thể tránh khỏi những sai sót nhất định trong quá trình triển khai dự án này.

Đây là lần đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo doanh nghiệp thực hiện dự án. Ông và ông Trương Minh Tuấn từ ban Đảng chuyển sang không có kiến thức về kinh doanh, tài chính nên tin vào các bộ ngành, cơ quan tham mưu. 

Ông Son cho rằng vì các bộ đều có ý kiến đồng thuận để MobiFone thực hiện dự án này nên đã tạo niềm tin cho lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trong quá trình triển khai dự án.

"Nếu một trong ba bộ có phản đối, dự án sẽ không được thực hiện", ông Son khai và cho rằng Bộ Tài chính, Kế hoạch Đầu tư cũng có lúng túng nên từ đó hướng dẫn sai. 

Ông Son khai đã chỉ đạo xin ý kiến Bộ Công an vì thấy bộ này có chức năng trong phòng chống tội phạm. Nội dung này do Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp) soạn thảo, ông Trương Minh Tuấn ký để gửi. 

Sau đó, văn bản trả lời của Bộ Công an chỉ nhấn mạnh quá trình, quy trình thực hiện Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thực hiện dự án thận trọng, xác định có yếu tố an ninh văn hoá. Dự án này không thuần tuý về mục đích phát triển của MobiFone mà còn góp phần vào hệ thống truyền hình hiện đại phát triển toàn quốc, ổn định an ninh văn hoá tư tưởng. 

Ông Son khai Bộ Tài chính trả lời với nội dung việc mua bán cổ phần, cổ phiếu của doanh nghiệp không thuộc chức năng của đơn vị quản lý nhà nước. Bộ này xác nhận ba đơn vị thẩm định giá mà MobiFone thuê đã được cấp phép hoạt động. 

Ông Son nói đã "rất thận trọng" nên tiếp tục xin ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

Cuối cùng, cựu bộ trưởng Thông tin và truyền thông cho rằng do Thủ tướng chấp thuận chủ trương nên nghĩ mình đã "làm đúng". Từ đó, ông đồng ý chuyển ông Tuấn ký quyết định cho MobiFone mua AVG. 

Liên quan đến cáo buộc của Viện kiểm sát về vai trò “chủ mưu, cầm đầu” trong dự án MobiFone mua AVG, ông Son phủ nhận.

Viện Kiểm sát đặt câu hỏi với ông Son: "Bị cáo có phải là người muốn thúc đẩy dự án phải thực hiện trong năm 2015 không?”.

Ông Son đáp không có chỉ đạo nào phải thực hiện dự án trong năm 2015: "Tôi chỉ có bút phê theo tinh thần của thủ tướng. Không có yêu cầu nào phải làm luôn trong năm 2015".

Trước sự phủ nhận của bị cáo Son, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình chiếu 2 văn bản có bút phê của bị cáo Nguyễn Bắc Son: Một là bút phê “...bảo đảm triển khai trong năm tài chính 2015 như đề nghị của Tổng Công ty trong đề án” tại Công văn 2678 ngày 14/12/2015 của Văn phòng Chính phủ; hai là bút phê “chuyển Vụ Quản lý doanh nghiệp để sớm đề xuất” tại Công văn 106 ngày 23/12/2015 của MobiFone.

Tin mới lên