Tiêu điểm

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án 8 - 10 năm tù

Viện KSND TP Hà Nội xác định cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giữ vai trò chủ mưu, có động cơ vụ lợi, và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án từ 8 - 10 năm tù; có trách nhiệm liên đới bồi thường hơn 36 tỷ đồng cho Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội (HSDC).

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án 8 - 10 năm tù

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án 8 - 10 năm tù

“Đủ cơ sở kết tội các bị cáo”

Ngày 11/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ án HSDC mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic), gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng cho nhà nước.

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội (VKS) giữ quyền công tố tại phiên tòa đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án đối với các bị cáo, trong đó bị cáo Nguyễn Đức Chung mức án từ 10 - 12 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Chiều cùng ngày, VKS đã đề nghị giảm mức án xuống 8 - 10 năm tù do gia đình bị cáo Chung đã tự nộp 10 tỷ đồng để đảm bảo thi hành án; cá nhân bị cáo Chung có nhiều thành tích trong quá trình công tác... Các bị cáo: Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc HSDC) và Nguyễn Trường Giang (giám đốc Công ty Arktic) cùng bị đề nghị mức án từ 6 - 7 năm tù.

Về dân sự, VKS đề nghị tuyên các bị cáo Chung và Giang phải liên đới bồi thường cho nguyên đơn dân sự là HSDC 36,1 tỷ đồng…

VKS đánh giá, tại tòa, các bị cáo Hùng, Giang đều thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng bị cáo Chung không thừa nhận chỉ đạo bị cáo Hùng mua chế phẩm, không có quan hệ làm ăn kinh tế với bị cáo Giang, không hưởng lợi từ Công ty Arktic. Nhưng căn cứ vào các tài liệu thu thập được, biên bản cuộc họp có ghi âm, lời khai của các bị cáo và những người liên quan... đã đủ cơ sở kết tội các bị cáo.

Theo VKS, bị cáo Chung ở cương vị người đứng đầu UBND TP Hà Nội, quá trình chỉ đạo, xử lý khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ tại Hà Nội, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C phải thông qua Công ty Arktic để tạo lợi nhuận cho công ty này, vốn là công ty của gia đình mình. Bị cáo Chung đã “cài cắm” cho bị cáo Giang tham gia như cán bộ UBND TP Hà Nội xuyên suốt quá trình tham quan, thử nghiệm, mua bán chế phẩm. Với hậu thuẫn của bị cáo Chung, Công ty Arktic đã được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy-3C và bán cho HSDC. Sau đó, bị cáo Chung ký thông báo chỉ đạo việc đàm phán mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C. Mặt khác, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo bị cáo Hùng phải mua chế phẩm này thông qua Công ty Arktic.

Chưa từng nghĩ lập công ty “sân sau”

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Chung cho rằng quan điểm buộc tội của đại diện VKS chưa tiếp thu nhiều nội dung đã được làm rõ tại tòa. Cụ thể, VKS cáo buộc, tại buổi thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C ở hồ Hoàn Kiếm vào ngày 31.7.2016, bị cáo Chung đã chỉ đạo bị cáo Hùng “giao công ty thoát nước mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic”. Bị cáo Chung phủ nhận: “Quá trình điều tra và tại tòa tôi đã giải trình rõ toàn bộ nội dung câu nói này. Tôi không chấp nhận, không đồng ý, đây là nội dung câu nói không đầy đủ. Nếu đã mua thì phải nêu rõ mua để làm gì, số lượng bao nhiêu…”.

Bị cáo Chung cũng cho rằng đại diện VKS chỉ lấy một câu nói “không rõ ràng” của mình bên bờ hồ Hoàn Kiếm để cáo buộc “Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo công ty thoát nước mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic” là không khách quan, không đầy đủ vì khi đó bản thân không chỉ đạo về việc mua chế phẩm. Đồng thời sau đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đồng ý chủ trương và Sở Xây dựng cũng có hướng dẫn chỉ đạo về việc xử lý nước sông hồ ở Hà Nội. “Hệ thống hành chính của các bộ, ngành ở nước ta thì chỉ đạo sau có giá trị hơn chỉ đạo trước. Tại sao lấy câu nói không phải chỉ đạo của tôi để cáo buộc về việc mua chế phẩm?”, bị cáo Chung tranh luận.

Bị cáo Chung cũng phủ nhận về quy kết của VKS cho rằng bản thân bị cáo Chung đã hậu thuẫn để bị cáo Giang tham gia đoàn công tác của UBND TP Hà Nội theo diện cán bộ sang nước Đức, đưa chế phẩm Redoxy-3C về VN… Bị cáo Chung khai không đặt vấn đề với bị cáo Giang cho mình gửi “phần trăm” vào Công ty Arktic để được hưởng lợi, chưa từng có ý nghĩ bàn với bị cáo Giang để “đẻ” ra một công ty gọi là “sân sau”.

Bị cáo Chung tự bào chữa thêm, gia đình bị cáo có công ty từ năm 1996, đã kinh doanh hơn 20 năm, buôn bán hàng chục nghìn mặt hàng. Nếu muốn làm Redoxy-3C cho cá nhân thì có thể nhập về bán công khai, “không cần bàn cách làm ăn trắng trợn như lời khai của bị cáo Giang”.

Về thiệt hại của vụ án, bị cáo Chung cho rằng nếu cơ quan chức năng chỉ rõ bị cáo thu nhập bất hợp pháp, thiệt hại của vụ án này là “hậu quả, nhân quả từ sự chỉ đạo” của bị cáo, thì sẵn sàng mang tiền của gia đình ra khắc phục.

Trong phần tự bào chữa trước tòa, bị cáo Nguyễn Trường Giang cho hay từ khi vào Công ty Arktic không góp đồng nào vào cổ phần, không được hưởng lợi gì. Bị cáo Giang nhắc lại lời khai trong phiên xét hỏi ngày 10.12 là quá trình chuyển nhượng vốn đều làm theo chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa, vợ bị cáo Chung. Sau này, đến giai đoạn nhập thiết bị từ nước ngoài về thì bị cáo Giang làm theo chỉ đạo của bị cáo Chung…

Tha thiết mong muốn HĐXX xem xét thấu tình đạt lý”

20 giờ ngày 11/12, các bị cáo được nói lời sau cùng. Bị cáo Nguyễn Đức Chung mong được HĐXX, VKS xem xét theo đúng tinh thần của pháp luật, lấy phần tranh tụng tại phiên tòa làm căn cứ cơ bản để xem xét, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo có hay không có, mức độ như thế nào. “Tha thiết mong muốn HĐXX xem xét thấu tình đạt lý trong việc này cũng như những nội dung đã nêu trong đơn kiến nghị, khiếu nại được gửi trước đó mà chưa được hồi âm. Cá nhân tôi đã có một bản án, người bệnh tật, không biết có về được đến nhà để đưa tang bố mẹ hay không”, bị cáo Chung nói.

Xem thêm: Mâu thuẫn lời khai giữa cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung và đồng phạm

Tin mới lên