Tiêu điểm

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu thế nào?

(VNF) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng, truy tố ông Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu thế nào?

Ông Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Ngoài ông Nguyễn Đức Chung, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng truy tố 6 bị can khác, gồm: Nguyễn Văn Tứ, nguyên chánh văn phòng Thành ủy, nguyên giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường, nguyên chánh văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Nguyễn Tiến Học, nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Phạm Thị Kim Tuyến, nguyên trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; Võ Việt Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh và Lê Duy Tuấn, Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 2 gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Do có mối quan hệ từ trước, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) đã nhờ ông Chung giúp đỡ, tạo điều kiện cho Nhật Cường trúng thầu các gói số hóa trên.

Dù dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tự và người có thẩm quyền đối với gói thầu này là giám đốc Sở, nhưng ông Nguyễn Đức Chung với cương vị Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu trái quy định của pháp luật.

Sau khi dừng thầu, ông Chung yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố. Trong khi, Hà Nội chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung.

Lúc này, Công ty Nhật Cường được chọn làm thí điểm việc này. Bên cạnh đó, Công ty Minh Hoa (công ty của vợ ông Chung) đã ký hợp đồng khống với Công ty Nhật Cường, giúp liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng thầu.

Hành vi của các bị can làm sai lệch kết quả chọn nhà thầu. Hậu quả, chỉ 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26,5 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, Công ty Nhật Cường đã bán lại toàn bộ 2 gói thầu để hưởng lợi 19 tỷ đồng. 

Hành vi của ông Nguyễn Đức Chung được xác định là đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP. Hà Nội.

Chủ mưu vụ án được xác định là Bùi Quang Huy. Tuy nhiên bị can này đang bỏ trốn và đang bị truy nã quốc tế, do đó cơ quan điều tra tạm đình chỉ điều tra vụ án, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Tin mới lên