Tiêu điểm

'Ông Nguyễn Đức Chung dùng tiền lãi từ bán chế phẩm Redoxy 3C để làm từ thiện, đánh bóng hình ảnh'

(VNF) - Bộ Công an xác định bị can Nguyễn Đức Chung đã dùng tiền lãi thu được từ hoạt động kinh doanh của công ty của vợ, trong đó có cả phần lợi nhuận từ hoạt động bán chế phẩm Redoxy 3C, để làm từ thiện, tặng quà, tài trợ... nhằm phục vụ mục đích chính trị, đánh bóng hình ảnh.

'Ông Nguyễn Đức Chung dùng tiền lãi từ bán chế phẩm Redoxy 3C để làm từ thiện, đánh bóng hình ảnh'

Ông Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 13/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ban hành bản kết luận điều tra vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại UBND TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Ngoài ra, C03 cũng đề nghị truy tố các bị can gồm: ông Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP. Hà Nội; ông Võ Tiến Hùng, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và ông Nguyễn Trường Giang, giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic, cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Xem thêm >>> Bộ Công an: 'Ông Nguyễn Đức Chung dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt trong vụ mua chế phẩm Redoxy 3C'

Nhiều đơn vị nhận quà từ ông Nguyễn Đức Chung

Theo kết luận điều tra của C03, bản thân Nguyễn Trường Giang có mối quan hệ thân thiết với cá nhân và gia đình Nguyễn Đức Chung, thường xuyên liên lạc, trao đổi với Nguyễn Đức Chung về các lĩnh vực mà ông Chung cần tìm hiểu, về việc Công ty Arktic có các hoạt động kinh doanh với các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND TP. Hà Nội có lợi nhuận.

Ở chiều ngược lại, bị can Nguyễn Đức Chung cũng đã tạo các điều kiện thuận lợi cho Công ty Arktic bán các sản phẩm cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND TP. Hà Nội và Công ty Arktic đã đạt được lợi nhuận trong việc này.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của Công ty Arktic, Nguyễn Đức Chung vẫn luôn tạo điều kiện, gợi ý kinh doanh một số sản phẩm. Trong khi đó, Giang cũng luôn muốn tạo uy tín, lấy lòng Nguyễn Đức Chung, các lãnh đạo UBND TP. Hà Nội để được tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Arktic hoạt động kinh doanh, bán hàng.

Trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2019, ông Chung chỉ đạo, yêu cầu Giang dùng tiền của Công ty Arktic để làm từ thiện, tặng quà cho các đơn vị thuộc UBND TP. Hà Nội và tỉnh Sơn La để phục vụ mục đích chính trị, đánh bóng hình ảnh của ông Chung (trong đó có những mặt hàng ông Chung chi đạo Giang mua về, nhưng chưa bán được thì ông Chung chỉ đạo dùng làm từ thiện luôn).

Được sự chỉ đạo từ ông Chung, bị can Giang đã tặng quà, tài trợ cho các đơn vị thuộc UBND TP. Hà Nội (Ban quản lý phố cổ Hà Nội, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình, bệnh viện đa khoa Xanh Pon), UBND tỉnh Sơn La, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, trường mầm non Yển Khê (huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ)... với tổng số tiền xuất hóa đơn khoảng 7,8 tỷ đồng; trong đó nguồn tiền tặng quà, tài trợ có phần lợi nhuận của việc bán chế phẩm Redoxy 3C cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Việc Giang tặng quà, tài trợ theo yêu cầu chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung cũng nhằm mục đích, động cơ chính trị của ông Chung.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng thừa nhận có vận động Giang tài trợ, chứ không yêu cầu, bắt buộc Giang phải tài trợ, tặng quà cho những đơn vị nêu trên.

Về việc ông Chung chỉ đạo Nguyễn Trường Giang tài trợ, tặng quà cho các đơn vị trên địa bàn TP. Hà Nội và UBND tỉnh Sơn La, Trường mầm non Yên Khê... ông Chung khẳng định có tặng 5 bộ đèn Led được nhập khẩu từ Đức cho dự án phố sách của Ban quản lý phố cổ Hà Nội trước hôm làm lễ khánh thành 1 - 2 ngày;

Có tặng một số bộ đèn tương tự cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình để chỉnh trang quanh tượng đài Lênin nhân kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng tháng Mười; 1 bộ lọc nước cho Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; 1 xe cắt tỉa cây của hãng Haulot cho UBND tỉnh Sơn La...

Ép buộc, đe dọa, chỉ đạo thanh tra ban hành kết luận theo hướng không có sai phạm

Khi báo chí phản ánh việc gia đình bị can Nguyễn Đức Chung có liên quan đến việc mua, bán chế phẩm Redoxy 3C, bị can Chung đã chỉ đạo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ký quyết định thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, trong quá trình thành phố đang tiến hành thanh tra và xác định có một số sai phạm thì bị can Chung đã nhiều lần tổ chức họp, chỉ đạo, định hướng cơ quan thanh tra kết luận theo hướng không có sai phạm. 

Khi cơ quan thanh tra mới nêu việc Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy 3C khi chưa được UBND thành phố cho phép, không thực hiện theo Luật Đấu thầu là sai quy định thì bị can Chung đã "to tiếng với thanh tra thành phố" và khẳng định việc này là do mình chỉ đạo, cho phép mua trước, hoàn thiện thủ tục sau, không được đổ cho Công ty Thoát nước hay các Sở. 

Bản thân bị can Nguyễn Đức Chung thừa nhận đã phát biểu, đưa thông tin không chính xác và can thiệp, gây sức ép, ép buộc, đe dọa, chỉ đạo chánh thanh tra thành phố và đoàn thanh tra liên ngành phải ban hành kết luận thanh tra theo hướng không có sai phạm gì, không đúng sự thật.

Tin mới lên