Tiêu điểm

Ông Nguyễn Đức Chung: 'Tôi không nghĩ mình bị truy tố, xét xử ở mức án như thế'

(VNF) - Trả lời thẩm vấn, ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận cáo buộc "dọn đường, tạo điều kiện" để Công ty Nhật Cường được tham gia, trúng thầu.

Ông Nguyễn Đức Chung: 'Tôi không nghĩ mình bị truy tố, xét xử ở mức án như thế'

Chiều 11/7, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội bắt đầu tiến hành thẩm vấn, làm rõ nội dung kháng cáo của 3 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội tiếp tục phủ định mọi cáo buộc về việc gọi điện thoại chỉ đạo cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Tứ đình chỉ gói thầu số hóa quản lý doanh nghiệp, kéo dài thời gian, tạo điều kiện để Công ty Nhật Cường dự thầu và trúng 2 gói thầu vào các năm 2016 và 2017.

Theo trình bày của bị cáo Chung, với địa vị của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông không bao giờ can thiệp cho ai trúng thầu; đồng thời phủ nhận việc “dọn đường, tạo điều kiện” để Nhật Cường được dự thầu, mà nguyên nhân chính là do hồ sơ mời thầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa đạt yêu cầu. Ông Chung khẳng định thực tế trước đó đã rất nhiều lần yêu cầu Sở này phải dừng các dự án về công nghệ thông tin.

Trước tòa, ông Chung nhận trách nhiệm người đứng đầu, nhưng cho rằng hành vi của mình không đáng bị truy tố, nhận mức án như tòa án cấp sơ thẩm đã quy kết.

“Tôi mong muốn được đối xử bình đẳng như mọi công dân khác trước pháp luật... Tôi mong nhận được phán quyết hợp tình, hợp lý đúng pháp luật”, bị cáo Chung nói.

Ông Chung cũng cho rằng ông không hề ngoan cố và mong được HĐXX xem xét đến các tài liệu liên quan đến thành tích, cống hiến của mình trong quá trình công tác mà các luật sư đã nộp cho tòa.

Về phần mình, bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) và Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) cũng giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Hai bị cáo này nói đang vận động gia đình cố gắng bồi thường, khắc phục hậu quả.

Theo lời khai của bị cáo Hường, trong thời gian chấp hành án vừa qua, bị cáo và gia đình đã tiếp tục khắc phục thiệt hại như tòa sơ thẩm quy kết. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt bởi sức khỏe giảm sút và theo nhận thức của bị cáo, hình phạt còn quá nặng so với hành vi, tính chất mức độ của bị cáo.

Bị cáo Tuyến có đơn kháng cáo, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt và xem xét giảm trách nhiệm dân sự. Nữ bị cáo cho biết bản thân còn nhiều băn khoăn về trách nhiệm dân sự nhưng bị cáo đã cố gắng cùng gia đình khắc phục hậu quả.

Bị cáo Tuyến cho rằng trong vụ án này bị cáo không cố ý phạm tội mà thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên nên mong muốn được giảm án. Theo bị cáo Tuyến, quá trình công tác, bị cáo đã cố gắng hết sức trong phạm vi công việc của mình. Bị cáo này thừa nhận những phần liên quan vi phạm của mình xuất phát từ vấn đề công nghệ số hóa vì không phải chuyên môn của mình.

Theo bản án sơ thẩm, thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội), Phạm Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường tham mưu, soạn thảo văn bản tạm dừng công tác lựa chọn nhà thầu gói thầu số hóa năm 2016, trình Nguyễn Tiến Học (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) trái quy định.

Qua quá trình sử dụng hồ sơ mời thầu sửa đổi đối với gói thầu số hóa năm 2016, lợi dụng chức vụ là lãnh đạo Tổ chuyên gia, phòng chuyên môn và theo chỉ đạo của Nguyễn Văn Tứ, hai bị cáo đã đưa thêm yêu cầu kết quả số hóa phải cập nhật dữ liệu dùng chung trong khi TP. Hà Nội chưa có hệ thống dùng chung; trực tiếp thỏa thuận, thông đồng với nhà thầu trong việc lập, điều chỉnh, bổ sung một số tiêu chí kỹ thuật đã được áp dụng trong quá trình thí điểm vào Hồ sơ mời thầu sửa đổi, lập Hồ sơ mời thầu không đúng quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư...

Quá trình xây dựng hồ sơ mời thầu đã bỏ hạng mục công việc hiệu đính theo dự toán đơn giá đã được phê duyệt vào hồ sơ mời thầu và hợp đồng kinh tế; nhưng khi thanh lý, quyết toán hợp đồng vẫn chi trả cho doanh nghiệp phần công việc này.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Thị Kim Tuyến bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt mức án 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Phạm Thị Thu Hường lĩnh án 42 tháng tù, cùng về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tin mới lên