Ngân hàng

Ông Nguyễn Đức Hưởng: 'Tôi tin tưởng tuyệt đối vào ông Dương Công Minh'

Ông Nguyễn Đức Hưởng - Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank đã cho biết như vậy trước sự kiện Him Lam (cổ đông sáng lập LienVietPostBank) thoái toàn bộ vốn khỏi ngân hàng này.

Ông Nguyễn Đức Hưởng: 'Tôi tin tưởng tuyệt đối vào ông Dương Công Minh'

Ông Nguyễn Đức Hưởng - Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank

Ông Hưởng nói:

"Công ty Cổ phần Him Lam là cổ đông sáng lập, sinh ra LienVietPostBank, Him Lam và ông Dương Công Minh đã có công đưa LienVietPostBank từ con số 0 trở thành một ngân hàng có thương hiệu trên thương trường, có vị thế trong hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam. Đúng là Him Lam là trụ cột quan trọng của LienVietPostBank, nhưng Him Lam rời khỏi LienVietPostBank một cách trách nhiệm, đó là đúng vào thời điểm sức khỏe của LienVietPostBank đang sung sức nhất.

Lý do Him Lam thoái vốn khỏi LienVietPostBank cũng hết sức đơn giản, vì Him Lam đã dìu dắt đứa con sinh ra trưởng thành và Him Lam là nhà đầu tư tầm cỡ, chắc chắn họ đã tìm được địa chỉ đầu tư có cơ hội lớn hơn, đóng góp cho xã hội nhiều hơn.

Những đối tác nhận chuyển nhượng 14,98% cổ phần của Công ty Cổ phần Him Lam gồm: hai lãnh đạo thành viên HĐQT của LienVietPostBank (ông Nguyễn Đình Thắng khoảng 4,3% cổ phần, ông Phạm Doãn Sơn khoảng 1,8%), còn lại là 3 chủ doanh nghiệp bên ngoài là ông Nghiêm Nhật Vũ, ông Tống Hoàng Phúc, ông Lê Văn Hải.

Các cá nhân và các chủ doanh nghiệp trên đều mong muốn và đã đồng hành tốt với LienVietPostBank. Sau khi Him Lam thoái vốn thì hiện nay hai cổ đông nhà nước Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 12,54% và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam nắm giữ 2,55%.

Những người liên quan của ông Dương Công Minh với tỷ lệ nắm giữ nhỏ cũng đang làm thủ tục thoái vốn, tôi và các thành viên HĐQT sẽ tiếp tục mua vào để cá nhân tôi và những người liên quan sẽ nắm giữ trên 10% vốn điều lệ. Nếu có điều kiện thuận lợi thì tôi, những người liên quan và các thành viên HĐQT và những người liên quan sẽ trở thành những cổ đông lớn nhất vì LienVietPostBank là ngân hàng cổ phần tư nhân, cộng hưởng với cổ đông Nhà nước, đưa LienVietPostBank lớn mạnh không ngừng.

Bên cạnh đó, quan điểm của tôi sẽ tạo điều kiện cho 100% cán bộ nhân viên, từ nhân viên hành chính, lễ tân trở lên sẽ được nắm giữ cổ phiếu ngân hàng để họ có trách nhiệm lo cho "nồi cơm chung" của ngân hàng, ý thức trong mọi hành động, công việc hàng ngày.

Nghe thông tin Him Lam thoái vốn, nhiều đối tác muốn mua lại cổ phần của Him Lam nhưng chúng tôi muốn thay đổi cơ cấu cổ đông trước khi lên sàn chứng khoán. Đó là các thành viên HĐQT, lãnh đạo cao cấp của ngân hàng sẽ là những cổ đông lớn, nhưng phát triển nhiều cổ đông nhỏ, vì càng nhiều cổ đông nhỏ càng có nhiều người giám sát hoạt động ngân hàng, càng có nhiều ý tưởng mới được vun đắp, và đỡ tốn chi phí PR marketing vì chính các cổ đông là lực lượng PR hùng hậu nhất".

- Có 1 hướng dư luận cho rằng những năm qua Him Lam được LienVietPostBank ưu ái về vốn. Ông nói gì về dư luận này và tới đây quan hệ LienVietPostBank và Him Lam sẽ như thế nào?

Nói đúng ra là thời gian qua Công ty Cổ phần Him Lam đã quá ưu ái, thậm chí hy sinh cho LienVietPostBank, để LienVietPostBank có được ngày hôm nay vì đi lên từ con số 0, mới được 10 tuổi nhưng đã có sức khỏe của thanh niên 17 tuổi và kinh nghiệm của người trên 50 tuổi.

- Hiện tại, danh sách ứng cử vào Sacombank đã rõ - ông Dương Công Minh và Him Lam sẽ có liên quan. Là người gần gũi, ông nhận thấy sự liên quan đó sẽ như thế nào?

Sacombank là một ngân hàng đang trong giai đoạn khó khăn phải tái cơ cấu, nhưng Sacombank cũng là một ngân hàng tiềm năng. Ứng cử viên là Chủ tịch HĐQT Sacombank, theo tôi, phải hội tụ đủ 5 điều kiện: Một là, họ muốn vào góp sức tái cơ cấu Sacombank; hai là, có kinh nghiệm điều hành ngân hàng; ba là, có nghề kinh doanh, xử lý bất động sản; bốn là, có tiền thật; năm là, có đủ điều kiện pháp lý, có uy tín, có tầm, có tâm trong xã hội, được các cơ quan chức năng ủng hộ để vực Sacombank phát triển.

Ông Dương Công Minh và Him Lam là ứng cử viên hiếm hoi hội tụ đầy đủ các điều kiện trên! Cá nhân tôi tin tưởng tuyệt đối vào ông Dương Công Minh và Him Lam!

- Ông từng nói, nếu ông Dương Công Minh và ông Đặng Văn Thành bắt tay nhau hợp tác thì quá trình tái cơ cấu Sacombank sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Ông có thể nói rõ hơn về quan điểm này?

Đúng vậy! Ông Đặng Văn Thành và ông Dương Công Minh tuy có những điểm khác nhau nhất định nhưng với Sacombank, nếu hai ông mà kết hợp được với nhau, Sacombank chắc chắn sẽ lớn mạnh nhanh chóng. Vì một điều rất đơn giản, ông Đặng Văn Thành dù sao cũng là linh hồn đã có công lớn tạo dựng Sacombank, nếu ông Thành quay lại cùng ông Dương Công Minh thì ông Thành là người thổi luồng sinh khí tiếp sức về tinh thần cho đại gia đình Sacombank.

Ông Dương Công Minh là con người của công việc, con người của xã hội, không hề vun vén cho cá nhân; nếu hai ông này mà kết hợp được với nhau là may mắn cho Sacombank!

 Chỉ có một điều lăn tăn nhỏ, hai ông đã là hai "con hổ", liệu "nhốt" chung "một chuồng" có phát huy được chức năng của "chúa tể sơn lâm" không?

- Một số thông tin cũng được đề cập việc Him Lam và Công ty Địa ốc Sacomreal hợp tác cùng tham gia xử lý bất động sản thế chấp ở Sacombank, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu. Vậy Sacomreal cũng là một yếu tố trong kỳ vọng tái cơ cấu Sacombank thành công, và là đầu mối gắn kết sự hợp tác giữa hai "đại gia" trên?

Quan hệ giữa ông Đặng Văn Thành, con trai ông Thành (Hồng Anh) và ông Dương Công Minh là quan hệ quen biết thân thiết như tôi đã nói ở trên. Sacomreal cũng là một doanh nghiệp đang lớn mạnh, nếu Him Lam, Sacombank và Sacomreal kết hợp được thì sẽ thúc đẩy quá trình xử lý nợ xấu của Sacombank đến đích nhanh hơn.

- Theo đánh giá của ông, liệu có "cuộc hôn nhân" trong tương lai giữa LienVietPostBank và Sacombank không?

Đây cũng là dự đoán của nhiều người, nhưng như tôi đã từng phân tích, cả LienVietPostBank và Sacombank chỉ mua những cái mình cần! Với quan hệ thân thiết giữa cá nhân tôi và ông Dương Công Minh, nếu ông Minh về Sacombank thì Sacombank và LienVietPostBank chắc chắn sẽ là những đối tác tốt, nhưng cuộc "hôn nhân" thì không vì cả hai ngân hàng đã trưởng thành, không có nhu cầu phải bù đắp những cái thiếu của nhau!

Tin mới lên