Tài chính

Ông Nguyễn Duy Hưng: ‘Nhà đầu tư không sợ thua lỗ, họ sợ không công bằng và minh bạch’

(VNF) - Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch công ty Chứng khoán SSI đã phát biểu như vậy tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2019 sáng nay (22/2).

Ông Nguyễn Duy Hưng: ‘Nhà đầu tư không sợ thua lỗ, họ sợ không công bằng và minh bạch’

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, trong thời gian tới, thị trường chứng khoán sẽ là kênh huy động vốn quan trọng nhất ở Việt Nam.

Để trở thành kênh huy động vốn dài hạn cho doanh nghiệp, theo ông Hưng, tất cả nằm ở 2 chữ “minh bạch”.

Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, SSI đã thực hiện nhiều thương vụ bán vốn lớn cho các công ty trong nước. Trong đó, “không ít thương vụ SSI ra nước ngoài huy động vốn thì họ nói Việt Nam các ông coi chúng tôi như ATM”.

“Tức là, các ông cứ nghĩ rằng các ông thích rút tiền của chúng tôi lúc nào thì rút nhưng không đồng hành cùng với chúng tôi”, ông Nguyễn Duy Hưng giải thích.

Ông Hưng lý giải thêm: “Thị trường tài chính bản thân nó không sinh ra tiền. Tiền nó nằm ở đâu? Nó nằm ở trong tài khoản tiết kiệm của các nhà đầu tư. Ngay cả các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thì cũng sử dụng tiền tiết kiệm của từng cá nhân tại thị trường của họ. Thế nên, nếu coi thị trường chứng khoán là kênh song song với kênh ngân hàng thì phải làm sao để thị trường chứng khoán cạnh tranh với hệ thống ngân hàng”.

Ông Nguyễn Duy Hưng nêu một thực trạng tại thị trường Việt Nam hiện nay, đó là “phần lớn nhà đầu tư ở Việt Nam rất nhỏ lẻ và chưa có hiểu biết về thị trường. Nhà đầu tư đang nhìn nhận thị trường chứng khoán là nơi người ta bỏ tiền vào và rút ra nhanh để kiếm lời”.

Ông nhận định: “Chúng ta chưa hình thành niềm tin để nhà đầu tư nhìn nhận rằng thị trường chứng khoán là kênh giữ tiền. Các doanh nghiệp cũng chưa hình thành tư duy đồng hành với nhà đầu tư. Chúng ta phải coi nhà đầu tư là chủ thực sự khi họ đầu tư vào doanh nghiệp của mình”.

Để tăng tính minh bạch của thị trường, Chủ tịch SSI kiến nghị chính phủ xây dựng được quỹ chỉ số linh động hơn.

“Hiện nay quyền cấp chỉ số duy nhất là của sở giao dịch chứng khoán. Chỉ số của sở giao dịch có còn phù hợp với thị trường hay không thì phải suy nghĩ”, ông Hưng phát biểu.

Theo ông Hưng: “Những công ty vào rổ chỉ số, đề nghị uỷ ban chứng khoán đưa ra các yêu cầu khắt khe hơn, buộc phải kiểm toán bởi Big4”.

Ông Hưng cũng cho rằng: “Công bố thông tin phải bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt”, đồng thời đề xuất Bộ Tài chính cho phép các tổ chức tài chính trung gian trực tiếp xây dựng quỹ chỉ số. “Lúc đó cơ quan nhà nước đóng vai trò xét duyệt. Tổ chức trung gian tự làm thì chỉ số gắn với thị trường hơn”, ông Hưng nêu kiến nghị.

“Nhà đầu tư không sợ thua lỗ, họ sợ không công bằng và không minh bạch. Nếu thắng thì họ vui còn không thì họ chấp nhận. Cái quan trọng là đừng để những người hiểu biết hơn, kiểm soát cuộc chơi hơn lấy được tiền của những người kém hiểu biết bằng những giải pháp không rõ ràng”, ông Hưng nhấn mạnh.

Tin mới lên