Tiêu điểm

Ông Nguyễn Thành Tài: 'Tôi không có động cơ trục lợi, không chủ tâm làm chuyện xấu để hưởng lợi'

(VNF) - Nói lời sau cùng, cựu phó chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài gửi lời xin lỗi mẹ và nhân dân TP. HCM. Ông Tài cũng khẳng định mình không có động cơ trục lợi, không chủ tâm làm việc xấu để hưởng lợi.

Ông Nguyễn Thành Tài: 'Tôi không có động cơ trục lợi, không chủ tâm làm chuyện xấu để hưởng lợi'

Cựu phó chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài.

Trưa 19/9, phiên xử ông Nguyễn Thành Tài, 68 tuổi, và đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí kết thúc phần tranh tụng, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi toà nghị án.

Ông Tài nói suốt 50 năm công tác, ông chưa bao giờ bị kỷ luật, nhưng đến những năm cuối đời lại dính vào lao lý. Đây là trải nghiệm vô cùng nghiệt ngã và cay đắng với bản thân ông.

"Tôi không xấu hổ với chính bản thân mình vì tôi đã cố gắng cả cuộc đời, không có giai đoạn của tuổi trẻ, để cống hiến, mang lại hạnh phúc cho người dân TP. HCM. Nhưng quá trình đó không tránh khỏi thiếu sót. Tôi không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Tôi vi phạm pháp luật thì phải chịu sự xử lý", ông Tài nói.

Ông Tài khẳng định trong vụ án này ông không có động cơ trục lợi, không chủ tâm làm chuyện xấu để hưởng lợi. Sau khi về hưu, ông cũng đã dành 8-9 năm cho công việc giảng dạy để truyền đạt lại những kinh nghiệm thành công và thất bại cho thế hệ sau.

Ông Tài cũng gửi xin lỗi đến mẹ mình bởi bà giống như ngọn đèn sắp tắt, không biết lúc nào sẽ ra đi.

Ông Tài cũng gửi lời xin lỗi đến người thân, đồng đội và người dân TP. HCM. Với tinh thần kỷ luật, ông Tài khẳng định sẽ nhận trách nhiệm trước những thiếu sót, lỗi lầm đã gây ra và mong hội đồng xét xử xem xét cả công và tội để có bản án công tâm.

Trước đó, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP. HCM đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 -  9 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng, đại diện Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử hủy bỏ việc giao đất, cho thuê đất số 8-12 Lê Duẩn của Công ty Lavenue, hủy bỏ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ đã cấp cho công ty này.

Ngoài ra, Viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử buộc ông Nguyễn Thành Tài và bà Lê Thị Thanh Thúy liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng thiệt hại; đề nghị thu hồi số tiền 157 tỷ đồng của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP. HCM; 235,5 tỷ đồng của Công ty Hoa Tháng Năm nộp lại ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát đề nghị tiếp tục kê biên nhiều tài sản là nhà, đất của các bị cáo.

Sáng mai, 20/9, hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Theo cáo trạng, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP. HCM), có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu nhà nước. Ngày 20/11/2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

VKS cáo buộc bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân để tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản, sau đó chỉ đạo 4 bị cáo còn lại thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước liên quan khu nhà đất trên.

Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Những chỉ đạo của ông Tài cùng với sự tham gia của các bị cáo khác đã tạo điều kiện thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 Lê Duẩn sang doanh nghiệp tư nhân, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền 1.927 tỷ đồng.

Xem thêm >>> Cựu Phó chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù

Tin mới lên