Tiêu điểm

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Cần công khai lộ trình dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

(VNF) - Đoàn đại biểu quốc hội TP. HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Cần Giờ vào chiều 22/6. Nhiều vấn đề đã được nêu tại buổi này như: quy hoạch vùng nuôi chim yến; công nhận xã Thạnh An là xã đảo; sớm thực hiện dự án lấn biển Cần Giờ…

Ông Nguyễn Thiện Nhân: Cần công khai lộ trình dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri

Theo Thành ủy TP. HCM, người dân Cần Giờ mong đợi dự án cầu Cần Giờ nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ sớm hoàn thành giúp cho huyện Cần Giờ phát triển về kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch, qua đó góp phần nâng cao đời sống cho người dân và làm thay đổi diện mạo Cần Giờ.

Hiện, TP. HCM và tỉnh Đồng Nai đã ký văn bản xác định địa giới hành chính thuộc xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP. HCM. Do đó, cử tri đề nghị thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm có quyết định công nhận xã Thạnh An là xã đảo theo nghị quyết 114/NQ-CP năm 2019.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị TP. HCM cần xem xét đưa toàn bộ diện tích cù lao Phú Lợi, tại trung tâm xã Thạnh An, ra khỏi ranh rừng phòng hộ, nhằm tạo quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Được biết từ năm 1991 đến nay, có một số diện tích đã giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ quản lý với diện tích tự nhiên 48,56 ha; trong đó, đất có rừng là 30,59 ha và đất ở, khu hành chính là 17,97 ha, ngoài ra còn có 30 ha là đất bãi bồi giáp với cù lao Phú Lợi. Vì vậy, các công trình đầu tư, xây dựng phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua đều gặp vướng mắc, khó khăn.

Một số cử tri cũng đề nghị TP. HCM sớm đầu tư và thi công 10 công trình phát triển xã đảo Thạnh An với kinh phí 381 tỷ đồng và 3 dự án đầu tư trung hạn giai đoạn 2020-2025, gồm: dự án xây dựng cầu tàu du lịch khu vực Vàm Siêu, xây dựng mới trụ sở UBND xã Thạnh An và xây dựng kè kiên cố phía sông Thêu.

Về dự án khu đô thị lấn biển Cần Giờ, một số cử tri kiến nghị TP cần đẩy nhanh việc hoàn thành để ổn định đời sống cho người dân huyện Cần Giờ; nâng cấp các tuyến đường để tạo thuận lợi cho sự phát triển Cần Giờ. Bên cạnh đó, cử tri yêu cầu TP cần quy hoạch và chính sách hỗ trợ cho nhân dân đất nuôi trồng thủy sản.

Về vấn đề dự án cầu Cần Giờ, theo Sở Giao thông vận tải TP. HCM, nếu việc giải phóng mặt bằng thuận lợi, dự án sẽ hoàn thành cuối năm 2025.

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV vừa qua đã thông qua Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), mà luật này lại bỏ loại hình hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) ra khỏi danh mục hợp đồng các dự án thuộc phương thức đầu tư PPP. Do vậy, Sở cho biết thành phố phải có thời gian điều chỉnh lại việc lựa chọn nhà đầu tư, kéo theo đó thời gian khởi công, hoàn thành dự án cũng phải lùi lại.

Dự kiến đầu năm 2022, TP sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư; đến cuối quý I/2022 sẽ triển khai dự án. Nếu theo hợp đồng 3 năm thì dự án sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2025, đầu năm 2026.

Liên quan đến dự án khu du lịch lấn biển Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ đã duyệt đề án này. 

Ông Nhân đề nghị lãnh đạo huyện Cần Giờ phối hợp với UBND TP công bố qui hoạch đề án này để người dân biết chắc chắn dự án này sẽ làm và đưa ra các lộ trình thực hiện đề án.

Liên quan đến ý kiến của cử tri về tỷ lệ phân chia ngân sách, theo ông Nhân, nếu chuẩn bị kỹ, dự kiến trong tháng 7/2020 sẽ báo cáo Ban Kinh tế Trung ương và xin ý kiến các bộ ngành về phương án “ngân sách để lại cho địa phương có hiệu quả kinh tế cao thì khi kinh tế TP phát triển sẽ nộp ngân sách cho trung ương nhiều hơn”.

Tin mới lên