Công nghệ

Ông Nguyễn Tử Quảng: 'Bkav nghiên cứu xét nghiệm Covid-19 qua nước muối, 10 giây có kết quả'

(VNF) - Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Bkav đang nghiên cứu một thiết bị xét nghiệm Covid-19 thông qua nước muối sinh lý và 10 giây sau sẽ có kết quả với tỷ lệ chính xác trên 90%.

Ông Nguyễn Tử Quảng: 'Bkav nghiên cứu xét nghiệm Covid-19 qua nước muối, 10 giây có kết quả'

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề "AI, Blockchain và cuộc chiến chống Covid-19" tổ chức chiều 4/6, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng tiết lộ về kế hoạch nghiên cứu thiết bị xét nghiệm Covid-19 sử dụng nước muối sinh lý.

Cụ thể, theo ông Quảng, hiện nay, công tác xét nghiệm Covid-19 đang có chi phí giao động từ 200 - 700.000 đồng/xét nghiệm. Bên cạnh đó, công tác lấy mẫu cũng hết sức phức tạp và vất vả.

Để giải quyết vấn đề này, ông Quảng cho biết Bkav đang nghiên cứu một thiết bị phát hiện Covid-19. Với thiết bị này, người cần tầm soát sẽ súc miệng bằng nước muối sinh lý, sau đó cho vào trong ống nghiệm rồi đặt vào thiết bị của Bkav là có kết quả.

Đặc biệt, theo ông Quảng, hiện nay các thiết bị xét nghiệm Covid-19 đang có thì phải mất 30 phút, thậm chí vài tiếng mới có kết quả, còn thiết bị của Bkav thì chỉ cần 10 giây là đã ra kết quả.

Cũng theo chia sẻ của ông Quảng, hiện Bkav đang phối hợp với bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để tiến hành nghiên cứu và có kết quả khả quan, tỷ lệ chính xác lên tới trên 90%.

"Nếu thiết bị này thành công, nó sẽ thay đổi chiến lược chúng ta chiến đấu với Covid-19. Ví dụ tại các khu công nghiệp, công nhân sáng ra chỉ cần súc miệng nước muối, đưa vào trong máy xét nghiệm là đã có thể biết được ai âm tính, ai dương tính. Âm tính thì vào làm việc, dương tính thì ra khu cách ly", ông Quảng nói.

Ông Quảng cũng cho biết công nghệ này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Theo đó, Bkav dùng một dải tần số ánh sáng chiếu vào nước muối đã súc miệng của người tầm soát, sau đó thu bằng cảm biến ở đầu ra và đo được tần số nào được hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít.

"Các tần số khác nhau sẽ chỉ ra được các loại bệnh khác nhau, trong trường hợp này là Covid-19. Bằng mắt thường sẽ không thể nhận thấy sự khác biệt của các tần số đó nên Bkav sẽ phải đào tạo cho AI phân biệt đâu là mẫu bệnh phẩm của người mắc Covid-19, đâu mà mẫu bệnh phẩm an toàn", ông Quảng giải thích.

Theo ông Quảng, so với phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng hơi thở, công nghệ xét nghiệm nước muối còn đơn giản hơn, với tiền đầu tư cho một đơn vị xét nghiệm rẻ hơn rất nhiều, thậm chí gần như không tốn tiền.

CEO Nguyễn Tử Quảng cũng cho biết Bkav là công ty thứ 2 trên thế giới phát triển công nghệ xét nghiệm bằng nước muối. Trước đó, một công ty ở Israel đã từng phát triển công nghệ này.

Cũng liên quan đến thiết bị xét nghiệm Covid-19, sáng 4/6, Vingroup đã trao tặng 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và 2 triệu mẫu test trị giá 20 triệu USD.

Theo đó, Vingroup sẽ ký hợp đồng mua thiết bị “BreFence Go Covid-19 Breath Test System” và trao tặng cho Bộ Y tế với tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng (tương đương 20 triệu USD). Cụ thể gồm: 30 máy xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test.

Phương pháp xét nghiệm Covid-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải chọc mũi họng.

Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng một lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường.

Một thuật toán phần mềm độc quyền phân tích các dấu ấn sinh học và cho ra kết quả trong vòng chưa đầy một phút, với độ chính xác hơn 90%.

Theo các nhà phát triển, xét nghiệm này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, phát hiện những thay đổi sinh hóa trong hơi thở để phát hiện Covid-19. Thiết bị xét nghiệm này đã được Cơ quan Khoa học Y tế của Singapore (HSA) cấp phép.

Tin mới lên