Công nghệ

Ông Nguyễn Tử Quảng: 'Không nhiều đơn vị tại Việt Nam có giao thương quốc tế nhiều như Bkav'

(VNF) - CEO Bkav quả quyết rằng không có nhiều đơn vị tại Việt Nam có giao thương quốc tế nhiều như Bkav. Từ các tập đoàn lớn như Qualcomm, Toshiba, Samsung... cho đến những công ty đặc thù về an ninh, hoặc những công ty cả thế giới chỉ có họ sản xuất và cung cấp linh kiện độc quyền.

Ông Nguyễn Tử Quảng: 'Không nhiều đơn vị tại Việt Nam có giao thương quốc tế nhiều như Bkav'

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng vừa đăng đàn phân trần về việc một số người nghi ngờ về chứng từ, hóa đơn của Bkav sau khi doanh nghiệp này thông báo xuất khẩu lô Bphone đầu tiên sang châu Âu.

Cụ thể, sau khi đăng thông tin về việc xuất khẩu Bphone sang châu Âu, bên cạnh những lời chúc mừng, thông tin mà ông Quảng đưa ra cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, có người nói ông Quảng lừa dối, ngụy tạo giấy tờ xuất khẩu lô Bphone sang châu Âu khi trong hợp đồng xuất khẩu lại để tên tiếng Việt “CONG TY CO PHAN BKAV”, chứ không phải là tiếng Anh.

Theo ông Quảng, sự việc gợi cho ông một góc nhìn về thế khó của người tiên phong.

"Năm 2015, Bkav tiên phong ra mắt smartphone đầu tiên thực sự Make in Việt Nam. Những người mà bây giờ chúng ta gọi là 'anti', do thiếu kiến thức, thiếu niềm tin, liền cho là Bkav lừa dối nhập máy từ Trung Quốc về gắn mác. Kết quả giờ đã phải xin lỗi công khai.

Lần này, Bkav từ một công ty có tới 200 đối tác tại hàng chục quốc gia trên thế giới, các hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra hàng ngày trong cả chục năm qua, lại được cho là thiếu chuyên nghiệp, ngụy tạo giấy tờ khi soạn hợp đồng xuất khẩu với tên công ty là tiếng Việt", ông Quảng viết trên trang cá nhân.

Cũng theo chia sẻ của ông Quảng, không nhiều đơn vị tại Việt Nam có giao thương quốc tế nhiều như Bkav. Đó là việc ký hợp đồng và nhập xuất linh kiện với các đối tác lớn nhỏ. Từ các tập đoàn lớn như Qualcomm, Toshiba, Samsung... cho đến những công ty đặc thù về an ninh, hoặc những công ty cả thế giới chỉ có họ sản xuất và cung cấp linh kiện độc quyền.

"Khi làm việc với nhiều đối tác như vậy, mỗi quốc gia, mỗi đối tác, mỗi ngân hàng của họ đều có những quy định trong giao dịch, phù hợp với đặc thù riêng", ông Quảng giải thích.

Ông Quảng lấy ví dụ như phần tên của bên mua, bên bán, mỗi nước, đối tác lại có thể khác nhau. Có bên sẽ yêu cầu tên công ty phải đúng như trong giấy phép kinh doanh, không sai một ký tự, thậm chí tiếng Việt không dấu phải viết không dấu, nếu viết có dấu là sai. Có bên thì yêu cầu tên tiếng Anh.

"Điều này các bên sẽ phải kiểm tra chặt chẽ với nhau, tùy theo tập quán mỗi bên. Mục đích là đảm bảo tiền được chuyển đúng địa chỉ. Nếu sai một chút dù nhỏ, tiền có thể bị chuyển nhầm thì rất phức tạp", ông Quảng thông tin.

Với hợp đồng xuất khẩu Bphone, ông Quảng cho biết ngân hàng phía Việt Nam hiển thị trên hệ thống quốc tế, tên của Bkav theo tiếng Việt không có dấu "CONG TY CO PHAN BKAV". Bên phía đối tác lại đề nghị sử dụng đúng như vậy để đảm bảo tiền về đúng nơi.

Trước đó, CEO Tập đoàn Bkav cho biết doanh nghiệp này vừa xuất khẩu lô Bphone đầu tiên sang châu Âu. Đơn hàng này đến từ một cường quốc về quân sự và máy sẽ được sử dụng cho các yếu nhân (nhân vật quan trọng), VIP.

Cũng theo ông Quảng, hiện tại Bkav đang cùng với đối tác phát triển hệ điều hành bảo mật riêng cho lô sản phẩm vừa xuất khẩu này dựa trên dựa trên hệ điều hành BOS của hãng.

"Đây là một đơn hàng đặc biệt, mở ra một kênh mới triển vọng, phù hợp với năng lực của Bkav", CEO Nguyễn Tử Quảng chia sẻ. Lãnh đạo Bkav cũng bày tỏ hy vọng về việc một ngày không xa sẽ bắt gặp hình ảnh một nguyên thủ châu Âu sử dụng điện thoại đến từ Việt Nam.

Tin mới lên