Thị trường

Ông Nguyễn Văn Bình: Formosa cần bảo vệ môi trường như bảo vệ đất nước mình

(VNF) – “Bên cạnh phát triển kinh tế công ty phải đi đôi, gắn với đảm bảo môi trường. Mong muốn nhà đầu tư bảo vệ môi trường như chính bảo vệ đất nước mình. Nhất quyết không để lặp lại sự cố môi trường như trước đây”, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nói tại buổi làm việc với Formosa Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Văn Bình: Formosa cần bảo vệ môi trường như bảo vệ đất nước mình

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình làm việc tại Formosa Hà Tĩnh

Sáng 19/11, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực cùng đoàn công tác trung ương đã kiểm tra tại Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại khu nhà ở công nhân của Formosa Hà Tĩnh, các công trình bảo vệ môi trường, lò cao số 2 và cảng Sơn Dương. Sau khi kiểm tra, đoàn làm việc với Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của Formosa Hà Tĩnh, hiện cả 2 lò cao của công ty đều vận hành ổn định. Tính đến cuối tháng 10/2018, sản xuất lượng thép của cả nhà máy đạt khoảng 3,96 triệu tấn, nộp ngân sách 6,2 nghìn tỷ đồng.

Dự kiến sản lượng thép cả năm 2018 của công ty có thể đạt 5 triệu tấn, doanh thu ước tính khoảng 2,6 tỷ USD. Khi cả 2 lò cao cùng vận hành hết công suất, dự kiến sản lượng gang lỏng cả năm 2019 có thể đạt 6,71 triệu tấn, doanh thu có thể đạt 3,5 tỷ USD.

Về công tác môi trường, Formosa Hà Tĩnh cho biết đã thiết lập 3 bước để đề phòng sự cố  ngay tại nơi sản xuất, trong và ngoài nhà máy đồng thời truyền trực tiếp dữ liệu quan trắc các thông số đầu ra tới cơ quan quản lý để giám sát. Cho đến nay, chất lượng nước tại hồ sinh học đã đạt tiêu chuẩn loại tốt.

Về quản lý chất thải rắn, Formosa Hà Tĩnh cũng đã chuyển giao cho các đơn vụ có đủ chức năng vận chuyển và xử lý theo đúng quy định, đồng thời quán triệt thực hiện chính sách tái sử dụng của Chính phủ.

Về phía đoàn công tác, đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá tốt những kết quả mà Formosa Hà Tĩnh đã thực hiện trong thời gian qua; các chỉ số phenol và xyanua đều rất thấp.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Formosa đã đạt được trong việc khắc phục sự cố môi trường.

“Bên cạnh phát triển kinh tế công ty phải đi đôi, gắn với đảm bảo môi trường. Mong muốn nhà đầu tư bảo vệ môi trường như chính bảo vệ đất nước mình, nhất quyết không để lặp lại sự cố môi trường như trước đây. Đề nghị công ty tiếp tục nghiên cứu, theo dõi chặt chẽ, đầu tư để an toàn trong sản xuất, lĩnh vực bảo vệ môi trường không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn của Việt Nam mà cả quốc tế”, ông Bình nói.

Ông Nguyễn Văn Bình cũng đề nghị các bộ, ngành trung ương sớm đưa ra lộ trình thẩm định lò cao số 2 của Formosa đồng thời sớm triển khai xây dựng, phát triển tổ hợp công nghiệp hậu gang thép phụ trợ, xây dựng Khu kinh tế Vũng Áng trở thành đầu tàu công nghiệp.

Tin mới lên