Tiêu điểm

Ông Phạm Nhật Vũ: Bán AVG không lãi nhiều, số thu về chỉ bù số tiền đã đầu tư

(VNF) – Bị cáo Phạm Nhật Vũ nói rằng việc bán AVG không lãi nhiều, số tiền thu về cũng chỉ bù số tiền đã đầu tư vào dự án.

Ông Phạm Nhật Vũ: Bán AVG không lãi nhiều, số thu về chỉ bù số tiền đã đầu tư

Bị cáo Phạm Nhật Vũ

Xuất hiện tại tòa với vóc dáng tiều tụy, giọng nói thều thảo, bị cáo Phạm Nhật Vũ nói với hội đồng xét xử: "Bị cáo thề có trời đất là không chiếm đoạt gì của nhà nước, nhân dân vì từ trước đến nay bị cáo cũng làm từ thiện giúp nhiều người nghèo”.

“Sau khi dư luận điều tiếng về việc lấy tiền khuất tất đi làm từ thiện, bị cáo đã bàn bạc với gia đình đi vay mượn cả năm qua để trả lại số tiền đã nhận từ thương vụ bán AVG cùng chi phí và lãi đầy đủ", bị cáo Vũ nói.

Bị cáo Phạm Nhật Vũ cho hay sau khi thương vụ bán AVG cho Mobifone thành công, bị cáo đã đưa 3 triệu USD cho ông Nguyễn Bắc Son (Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2011 – 2016), 200.000 USD cho ông Trương Minh Tuấn (Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2016 – 2018), 2,5 triệu USD cho ông Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Mobifone) và 500.000 USD cho ông Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc Mobifone).

Bị cáo Vũ nhấn mạnh ông đưa tiền vì muốn cảm ơn những người đã quyết định việc mua bán trong thương vụ này.

Về nguồn gốc “tiền cảm ơn”, bị cáo Vũ cho biết số tiền này không phải được lấy từ số thu về của thương vụ bán AVG mà là tiền cá nhân tích góp được trong quá trình kinh doanh.

Đặc biệt, bị cáo Vũ phủ nhận việc đưa tiền này là thoả thuận trước.

Trả lời câu hỏi của hội đồng xét xử rằng việc bán AVG có lãi không, bị cáo Vũ nói rằng không lãi nhiều, số tiền bán AVG thu về cũng chỉ bù số tiền đã đầu tư vào dự án.

Trước đó, theo cáo trạng, Phạm Nhật Vũ, với vai trò Chủ tịch HĐQT AVG là người đại diện cho AVG được ủy quyền của các cổ đông, thực hiện giao dịch bán 95% cổ phần của AVG.

Phạm Nhật Vũ biết rõ năng lực tài chính của AVG rất khó khăn, kinh doanh thua lỗ, nợ vay lớn, giá trị tài sản thấp. Nhưng vì mong muốn bán được AVG cho Mobifone với giá cao nên Phạm Nhật Vũ đã đưa ra các thông tin về việc AVG bán cổ phần với đối tác nước ngoài là Công ty 8206 Hồng Kông với giá 700 triệu USD và nhận đặt cọc 10 triệu USD.

Phạm Nhật Vũ đã gọi cho Nguyễn Bắc Son 85 cuộc điện thoại và 206 tin nhắn để trao đổi, liên hệ và đề nghị Nguyễn Bắc Son chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện việc mua bán giữa Mobifone với AVG.

Ngoài ra Phạm Nhật Vũ còn gọi điện thoại liên hệ với Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, những người có vai trò trực tiếp quyết định cho việc mua, bán cổ phần giữa Mobifone và AVG, để hỏi thăm và đề nghị sớm triển khai việc mua bán cổ phần.

Với sự quyết liệt, tích cực của Nguyễn Bắc Son và các bị can thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Mobifone, Phạm Nhật Vũ đã thống nhất được giá mua, hoàn thành việc ký hợp đồng và nhận được tiền thanh toán từ Mobifone.

Bị can Phạm Nhật Vũ khai nhận: việc thỏa thuận bán cổ phần với đối tác nước ngoài là Công ty 8206 Hồng Kông và nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD chỉ là dự kiến, không có tài liệu chứng minh.

Do lĩnh vực truyền hình nhạy cảm nên Phạm Nhật Vũ đã ký Văn bản số 571/AVG-CV ngày 15/10/2014 gửi Nguyễn Bắc Son, đề nghị hướng dẫn chào bán cổ phần AVG cho đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, Bộ Thông tin và Truyền thông không có văn bản trả lời Công văn số 517/AVG-CV nêu trên.

Đầu tháng 3/2015, Nguyễn Bảo Long, Phó tổng giám đốc Mobifone, gọi điện cho Phạm Nhật Vũ hỏi việc AVG bán cổ phần, sau khi biết AVG muốn bán nên Mobifone đã cho người sang tìm hiểu, đánh giá hiện trạng AVG.

Đến ngày 20/3/2015, Mobifone và AVG đã ký Bản ghi nhớ mua, bán cổ phần.

Sau 5 buổi đàm phán, đến ngày 02/10/2015, Phạm Nhật Vũ đại diện AVG cùng đại diện Mobifone dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông đã họp, thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là 8.898,3 tỷ đồng; bao gồm cả phần vốn góp của AVG tại Công ty Cổ phần An Viên B.P và Công ty Cổ phần giống tằm Mai Lĩnh (AVG đầu tư ngoài ngành vào Công ty Cổ phần An Viên B.P và Công ty Cổ phần giống tằm Mai Lĩnh nhưng không tính tiền).

Sau khi có sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền, Mobifone và AVG đã đàm phán thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng.

Đến ngày 25/12/2015, Phạm Nhật Vũ đã ký Thỏa thuận bán cổ phần và từng cổ đông AVG ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần cho Mobifone.

Đến ngày 15/01/2016, Mobifone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng tương đương 8.445 tỷ đồng cho 08 cổ đông của AVG, trong đó cá nhân Phạm Nhật Vũ được hưởng 5.850 tỷ đồng.

Tin mới lên