Nhân vật

Ông Phạm Nhật Vũ từng chi 13,6 triệu USD mua trang trại bò ở Úc

(VNF) - Ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch AVG vừa bị cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội đưa hối lộ trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Theo hãng tin ABC của Úc, trước đây doanh nhân này từng chi 13,6 triệu USD mua một trang trại bò ở Úc và đây là khoản đầu tư lớn đầu tiên của Việt Nam trong ngành chăn nuôi bò lấy thịt tại miền bắc nước Úc.

Ông Phạm Nhật Vũ từng chi 13,6 triệu USD mua trang trại bò ở Úc

Gia súc tại trang trại Vermelha Station ở Northern Territory, Úc.

Báo Úc cho biết doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam, ông Phạm Nhật Vũ đã mua một trại gia súc tại đây. Theo đó, trang trại Vermelha Station cùng 10.000 con bò trong trang trại đã được bán cho Công ty An Vien Pastoral Holding and Agriculture với giá 18 triệu đô Úc, tương đương 13,6 triệu USD.

Trang trại Vermelha Station rộng hơn 2.039 km2, nằm cách thị trấn Katherine, cách thành phố Katherine 200km về phía nam, dọc đường cao tốc Stuart Highway.

Dữ liệu từ Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc cho biết cổ đông chính của công ty là ông Phạm Nhật Vũ, cũng là Chủ tịch Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu AVG. 

Bà Sue Brosnan, chuyên viên địa ốc phụ trách việc mua bán, cho biết trang trại có khoảng 10.000 con bò giống Brahman. Bà Sue nói: "Ngay cả ở thời điểm vào mùa khô, những con bò ấy vẫn ở trong tình trạng thực sự tốt. Trại nuôi bò này cũng được cải tạo cả về hàng rào, những con đường, sân bãi và nước. Quanh khu vực này có nhiều nông dân gốc Việt đang làm ăn sinh sống và rất thành công, nhưng đa số họ chỉ trồng trái cây, rau củ".

Theo nghiên cứu của chính quyền Northern Territory, thổ nhưỡng tại trang trại Vermelha Station, trước đây thuộc quyền sở hữu của Lyn and Bobbie Brazil, cũng rất thích hợp cho các dự án thủy lợi.

Hãng tin ABC cũng cho hay, hồi đầu năm nay, tập đoàn CT Group của Việt Nam đã tính mua lại trang trại Vermelha này để phát triển vườn thanh long nhưng không đạt được thỏa thuận.

Ông Phạm Nhật Vũ đầu tư chính vào khoáng sản và truyền thông. Vào năm 2004, ông Vũ tuyển dụng một nhóm nhân sự và bắt đầu nghiên cứu truyền hình trả tiền. Sáu năm sau, Truyền hình An Viên mới bắt đầu phát sóng thử nghiệm và 1 năm sau đó khai thác thương mại.

Trong một lần tiếp xúc với báo chí, ông Vũ giới thiệu mình là một cư sĩ ở ẩn, tu tại gia và theo đạo Phật. Ông Vũ được công chúng biết đến nhiều hơn khi mua độc quyền bản quyền truyền hình giải bóng đá V-League 20 năm. 

Trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán không có tên ông Phạm Nhật Vũ. Tuy nhiên, giới kinh doanh địa ốc, khoáng sản và truyền thông chắc chắn không có ai không biết đến ông Vũ.

Cách đây 1 năm, ngày 12/3/2018, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc Công ty Viễn thông Mobifone cùng 3 đại diện của nhóm các cổ đông Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) đã bàn bạc, thoả thuận về Hợp đồng mua cổ phần AVG của Mobifone.

Theo đó, hai bên đã thống nhất huỷ bỏ Hợp đồng mua cổ phần của Mobifone với AVG. Phía AVG nhận lại cổ phần công ty và hoàn trả các khoản tiền đã nhận từ Mobifone, trong khi phía Mobifone làm các thủ tục huỷ bỏ Hợp đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ cho biết, sở dĩ AVG đồng ý hủy hợp đồng là bởi vì từ khi được mua lại, Mobifone đã không vận hành, phát triển công ty này đúng như kể hoạch, để lỡ nhiều cơ hội kinh doanh.

Thêm nữa, kể từ khi hợp đồng có hiệu lực, Mobifone mới thanh toán 95% giá trị thương vụ.

Tin mới lên