Nhân vật

Ông Phạm Viết Muôn bị đề nghị kỷ luật vì vi phạm trong quá trình cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước

(VNF) - Ông Phạm Viết Muôn, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán SSI nhiệm kỳ 2019 – 2024, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vừa bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật vì có vi phạm, khuyết điểm trong cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Ông Phạm Viết Muôn bị đề nghị kỷ luật vì vi phạm trong quá trình cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước

Ông Phạm Viết Muôn bị đề nghị kỷ luật vì có vi phạm, khuyết điểm trong cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Chiều 5/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra thông cáo kỳ họp thứ 35 tại Hà Nội (từ ngày 24 đến 26/4), do Chủ nhiệm Ủy ban Trần Cẩm Tú chủ trì. 

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Phạm Viết Muôn, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ có vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ về chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ Giao thông Vận tải.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận: Vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông vận tải và những cá nhân nêu trên đã gây thất thoát lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành giao thông vận tải, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

“Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm nêu trên, có trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ GTVT và Văn phòng Chính phủ. Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu các tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan”, thông cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương viết.

Ông Phạm Viết Muôn - tiến sĩ kinh tế, sinh năm 1954, nguyên là phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, phó trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, đã nghỉ hưu từ năm 2014.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2019 của SSI diễn ra hôm 25/4, ông Phạm Viết Muôn được bầu vào Hội đồng quản trị SSI nhiệm kỳ 2019-2024.

Trước đó, từ tháng 4/2018, ông Phạm Viết Muôn cũng đã tham gia HĐQT công ty cổ phần tập đoàn PAN (PAN) - là công ty liên quan đến SSI hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm. 

Năm 2015, chia sẻ với báo giới xung quanh câu chuyện tái cơ cấu, cổ phần hoá ở Bộ Giao thông Vận tải, ông Phạm Viết Muôn cho rằng, quá trình thực hiện sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp ở bộ này cần đúc kết thành bài học kinh nghiệm để nhân rộng.

“Từ năm 1999 đến nay, theo dõi công tác đổi mới doanh nghiệp, tôi nhận thấy rõ vai trò, sự quan tâm của từng người đứng đầu ở các Bộ, ngành, địa phương đối với công tác này như thế nào. Để có sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, có hiệu quả như Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng thì không có ai. Hiếm có Bộ trưởng nào tham dự đầy đủ các cuộc họp của Chính phủ về công tác đổi mới doanh nghiệp như Bộ trưởng Thăng.

Các Bộ, ngành khác thường chỉ cử Thứ trưởng, nhưng Bộ GTVT luôn có mặt Bộ trưởng cùng một Thứ trưởng. Điều đó giúp cho việc truyền đạt các chủ trương, đường lối chính sách của Chính phủ được chuyển hóa đầy đủ, chính xác nhất”, ông Phạm Viết Muôn nói.

Ông Phạm Viết Muôn nhấn mạnh: “Tôi không ngần ngại cho rằng, những thành tựu vượt trội trong công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước tại Bộ GTVT cần tiếp tục làm rõ, phổ biến để các Bộ, ngành khác học tập”.

Trong thông cáo phát đi chiều nay (5/5), Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho biết nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Đinh La Thăng (đã bị khai trừ ra khỏi Đảng và đang chấp hành hình phạt tù) chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng và Bộ Giao thông Vận tải. Cá nhân ông Đinh La Thăng vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Tin mới lên