Tài chính

Ông Phan Đức Hiếu: Doanh nghiệp cần được sớm hoàn thuế GTGT để có dòng tiền

(VNF) - Ông Phan Đức Hiếu, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết hai năm qua doanh nghiệp đã gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 như về logistics, dòng tiền… Vì vậy, doanh nghiệp kỳ vọng ngành thuế cần có thêm nhiều giải pháp cụ thể như hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhanh nhất để tạo dòng tiền cho doanh nghiệp duy trì sản xuất.

Ông Phan Đức Hiếu: Doanh nghiệp cần được sớm hoàn thuế GTGT để có dòng tiền

Doanh nghiệp kỳ vọng ngành thuế có nhiều giải pháp để tạo dòng tiền duy trì sản xuất

Sáng 15/12, tại Diễn đàn Thuế - Hải quan 2021 với chủ đề “Chính sách thuế - hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Xuân Bách, cho biết năm 2021, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội trong nước. Tính đến ngày 23/11/2021, ngành Thuế đã tiếp nhận và giải quyết gia hạn thời hạn nộp thuế cho gần 140.000 người nộp thuế. Tổng số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn là trên 92.000 tỷ đồng.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, hiện Tổng cục Thuế đang xây dựng chính sách thuế đối với các khoản chi phí liên quan đến dịch Covid-19. Cụ thể là đối với các khoản chi phí cách ly y tế do dịch Covid-19 ở trong nước và các khoản chi phí cách ly y tế do dịch Covid-19 tại nước ngoài đối với trường hợp đi công tác tại nước ngoài; chi phí mua các thiết bị cho người lao động nhằm bảo vệ người lao động khỏi nguy cơ lây nhiễm trong quá trình làm việc và các chi phí ăn, ở của người lao động ở tại doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”,…

Dự kiến khi xây dựng chính sách thì tổng số thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được miễn, giảm trong năm 2021 theo các chính sách nêu trên là khoảng 23.000 tỷ đồng.

Đóng góp ý kiến tại diễn đàn, ông Phan Đức Hiếu, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết hai năm qua doanh nghiệp đã gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 như về logistics, dòng tiền… Chính vì vậy, doanh nghiệp kỳ vọng ngành thuế cần có thêm nhiều giải pháp cụ thể như hoàn thuế giá trị gia tăng nhanh nhất để tạo dòng tiền cho doanh nghiệp duy trì sản xuất.

Ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng cùng với gói hỗ trợ về tiền thì gói hỗ trợ kỹ thuật như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh… sẽ giúp cho các doanh nghiệp tạo ra nguồn hàng hóa xuất nhập khẩu nuôi dưỡng nguồn thu. “Đây sẽ là lá chắn bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh nhiều rủi ro”, ông nói.

Ghi nhận ý kiến đóng góp, ông Vũ Xuân Bách cho biết trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến và điều kiện thực tế; tổng kết, đánh giá hiệu quả các chính sách đã thực hiện để tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Cùng với đó, ngành thuế cũng sẽ tiếp tục cải cách, hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy; cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá quản lý thuế nhằm tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Trong khi đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết dịch Covid-19 sẽ còn tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu, ngành hải quan sẽ triển khai mô hình quản lý biên giới tích hợp nhằm giảm yêu cầu tham gia trực tiếp của công chức hải quan.

Cùng đó, đơn giản thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ tại biên giới, thực hiện phân luồng hàng hóa, hành khách, phương tiện, ủy quyền kiểm tra tại cửa khẩu. Ngoài ra, sẽ thiết lập môi trường dịch vụ số thân thiện, dễ dàng tiếp cận, có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ mọi lúc, mọi nơi và trên mọi phương tiện, linh hoạt. Từ đó, có thể đáp ứng sự thay đổi về quy định và chính sách, đảm bảo sự liền mạch, không đứt gãy trong hoạt động thương mại.

Tin mới lên