Tài chính quốc tế

Ông Poroshenko kêu gọi Thủ tướng Đức tăng cường trừng phạt Nga

(VNF) - Tổng thống đương nhiệm của Ukraina, ông Petro Oleksiyovych Poroshenko, kêu gọi Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ tăng cường các biện pháp trừng phạt lên Nga nhằm phản đối sắc lệnh mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Poroshenko kêu gọi Thủ tướng Đức tăng cường trừng phạt Nga

Ông Poroshenko và bà Angela Merkel.

Theo thông cáo của bộ phận báo chí của ông Poroshenko, Tổng thống đương nhiệm của Ukraina đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 10/5.

"Ông Poroshenko kêu gọi Berlin ủng hộ việc thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow nhằm chống lại cái gọi là sắc lệnh về hộ chiếu”, trích thông cáo.

Cũng theo bộ phận báo chí của ông Poroshenko, bà Merkel đảm bảo rằng Ukraina sẽ vẫn là tâm điểm chú ý đối với EU và Đức.

"Thủ tướng Đức bày tỏ hy vọng rằng lãnh đạo mới của Ukraina sẽ tuân thủ nguyên tắc liên tục trong chính sách đối ngoại, trước hết liên quan đến EU và sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược giữa Ukraina và Đức", thông cáo nêu rõ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 đã ký một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống tại Donbass, động thái sau đó vấp phải sự phản đối của Ukraine.

Vài ngày sau đó, ông Putin tiếp tục tuyên bố có thể đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ người dân Ukraine, bất chấp sự phản đối của Kiev.

Theo Tổng thống Putin, Nga không thể chấp nhận việc người dân sống tại các khu vực ly khai ở đông Ukraine mà không có bất kỳ quyền lợi gì. Ông Putin khẳng định Nga và Ukraine là hai nước anh em, do vậy việc người dân của hai nước có chung quốc tịch là điều bình thường.

Trước động thái này của Nga, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman ngày 8/5 cho biết chính phủ Ukraine sẽ ra quyết định coi các hộ chiếu do Nga cấp cho người Ukraine sống tại vùng Donbass là “vô giá trị”. Ngoài ra, Ukraine cũng đề nghị các quốc gia khác không công nhận hộ chiếu do Nga cấp cho người dân ở vùng Donbass.

Đáp lại, người phát ngôn của ông Putin cho biết nước này sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu cho những người mong muốn có hộ chiếu đó và những người nằm trong diện quy định theo sắc lệnh của ông Putin.

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin ngày 9/5 cũng đã đã gửi thư cho lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kêu gọi tăng cường trừng phạt chống Nga sau sắc lệnh của ông Putin.

Xem thêm >> Đàm phán lại thất bại, ông Trump quyết ‘tất tay’ với Trung Quốc?

Tin mới lên