Tài chính quốc tế

Ông Putin ‘bật đèn xanh’ cho Ukraine, cam kết khôi phục quan hệ

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc khôi phục quan hệ giữa Nga và Ukraine là điều tất yếu và bày tỏ hy vọng rằng tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ có những động thái để cải thiện quan hệ với Nga.

Ông Putin ‘bật đèn xanh’ cho Ukraine, cam kết khôi phục quan hệ

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm nay (13/6), người đứng đầu điện Kremlin đã khẳng định rằng Nga sẽ khôi phục quan hệ với Ukraine bất chấp mối quan hệ với lãnh đạo của quốc gia này.

Theo ông Putin, các nhà lãnh đạo tiền nhiệm của Ukraine đã đi theo đường lối thân phương Tây vì những lợi ích cá nhân, do đó ông “hy vọng nhà lãnh đạo mới của Ukraine sẽ không có những hạn chế này và có trách nhiệm trong việc đáp lại sự tín nhiệm của người dân Ukraine cũng như hành động tích cực để khôi phục quan hệ Ukraine - Nga và giải quyết các vấn đề trong nước".

Mới đây, phát biểu trong phiên họp toàn thể tại Diễn đàn Kinh tế St. Petersburg hôm 7/6, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga không loại trừ khả năng sẽ liên lạc với tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Ông Putin đã đưa ra một vài “lời khuyên” với tân Tổng thống Ukraine, người từng làm diễn viên hài, rằng: “Để diễn xuất, một người cần có tài năng, tuy nhiên để tham gia vào chính trường và giải quyết các vấn đề quốc gia, một nhà lãnh đạo cần nhiều năng lực khác nhau, từ kinh nghiệm, kiến thức cho tới khả năng nhìn nhận vấn đề và tìm kiếm công cụ để giải quyết vấn đề, khả năng thành lập đội ngũ gồm những người có năng lực, trao cho họ quyền suy nghĩ tự do và đưa ra giải pháp”.

Ngoài ra, theo ông Putin, một nhà lãnh đạo cũng cần có năng lực giải thích cho hàng triệu người hiểu động lực phía sau quá trình ra quyết định, và quan trọng nhất là đủ dũng cảm để chịu trách nhiệm trước mọi hậu quả.

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Brussels, Bỉ hôm 4/6, ông Zelensky tuyên bố rằng mục tiêu chiến lược của Ukraine là trở thành thành viên chính thức của EU và NATO. Đây là 1 ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại”.

Đồng thời nhà lãnh đạo Ukraire cũng khẳng định rằng ông sẵn sàng đàm phán với Nga và thực hiện các thỏa thuận Minsk về giải quyết xung đột tại Donbass.

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cho biết trước khi các cuộc đàm phán với Nga bắt đầu, Ukraine “phải bảo vệ chính mình và trở nên mạnh mẽ hơn về kinh tế, chính trị và quân sự”.

Ông Zelensky cho rằng “sự gây hấn vũ trang đang tiếp diễn của Nga vẫn là thách thức chính đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương”.

Xem thêm >> Nhật Bản thu ‘phí chia tay’ như thế nào?

Tin mới lên