Tài chính quốc tế

Ông Putin cáo buộc Mỹ phá hoại Dòng chảy phương Bắc để hưởng lợi

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/9 cáo buộc Mỹ và Anh chính là thủ phạm khiến các đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 1 và 2 bị hư hại để “tiếp cận thị trường châu Âu”.

Ông Putin cáo buộc Mỹ phá hoại Dòng chảy phương Bắc để hưởng lợi

Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ phá hoại Dòng chảy phương Bắc để hưởng lợi

“Khi các biện pháp trừng phạt Nga không đủ đối với người Anglo-Saxon (liên minh xuyên Đại Tây Dương Anh và Mỹ). Họ đã chuyển sang phá hoại, dù khó tin nhưng là sự thật, khi tổ chức những vụ nổ trên các nhánh của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc chạy dọc theo đáy biển Baltic, họ đã thực sự bắt tay vào việc hủy diệt cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu. Đã quá rõ ràng ai sẽ được hưởng lợi từ việc này”, ông Putin phát biểu tại lễ ký hiệp ước sáp nhập 4 khu vực của Ukraine ngày 30/9.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Ở động thái liên quan, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) cùng ngày, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cũng khẳng định rằng Mỹ sẽ có lợi trong sự cố rò rỉ Dòng chảy phương Bắc.

“Các nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ hẳn sẽ ăn mừng việc châu Âu gia tăng đa dạng nguồn cung. Nga không có lý do gì để tự tay phá hủy dự án mà chúng tôi đã đầu tư rất nhiều và có thể thu được lợi nhuận kinh tế đáng kể từ nó”, ông Nebenzya nói thêm.

Phản ứng trước các cáo buộc của Nga, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định rằng hiện còn quá sớm để khẳng định ai là thủ phạm gây ra sự cố rò rỉ trên 2 đường ống Dòng chảy phương Bắc đồng thời phủ nhận thông tin rằng Mỹ đứng sau việc này.

Ông Blinken cho rằng tuyên bố của ông Putin là một phần của “chiến dịch thông tin sai lệch” mà Moscow đang thực hiện.

“Tôi không có gì để nói trước cáo buộc phi lý của Tổng thống Putin rằng chúng tôi hoặc các đồng minh hay đối tác phải chịu trách nhiệm về điều này”, ông Blinken khẳng định.

Trước đó, đường ống Dòng chảy phương Bắc dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu đã ngừng hoạt động sau khi phát hiện 4 vụ rò rỉ. Khí đốt vẫn không ngừng rò rỉ ra vùng biển ở Đan Mạch và Thụy Điển kể từ sự cố đầu tiên vào ngày 26/9.

Trung tâm Địa chấn Quốc gia Thụy Điển (SNSN) tại Đại học Uppsala cho biết, họ đã ghi nhận 2 vụ nổ tại các đường ống vào hôm 26/9, với một vụ nổ tương đương với 100 kg thuốc nổ được kích hoạt.

Các quan chức Đan Mạch, Ba Lan, Thụy Điển và một số nước khác nhận định, vụ rò rỉ dường như là hành động phá hoại có chủ ý.

Theo thông báo mới nhất của tập đoàn Gazprom, khoảng 800 triệu m3 khí đốt tự nhiên trữ trong các đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 & 2 đã thoát ra ngoài sau sự rò rỉ, tương đương với mức khí cung cấp cho Đan Mạch trong vòng 3 tháng. Trong khi đó, phía Liên hợp quốc cho rằng sự cố này đã gây ra vụ giải phóng khí metan gây hại khí hậu lớn nhất lịch sử.

Xem thêm >> Trung Quốc bơm ròng 122 tỷ USD vào thị trường trong 1 tuần

Tin mới lên