Tài chính quốc tế

Ông Putin: Cây cầu nối Nga và Crimea có thể hoạt động nhiều thế kỷ

(VNF) - Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1 TV ngày 29/12, Tổng tống Nga Vladimir Putin cho biết nếu được bảo dưỡng và tu sửa kịp thời, cây cầu nối Nga và Crimea có thể hoạt động trong nhiều thế kỷ.

Ông Putin: Cây cầu nối Nga và Crimea có thể hoạt động nhiều thế kỷ

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cây cầu nối Nga và Crimea được xây dựng bằng công nghệ hiện đại nhất.

Ông Putin mới đây đã trả lời phỏng vấn về những vấn đề xoay quanh cây cầu đường sắt vượt Eo biển Kerch - nối liền Bán đảo Taman thuộc vùng Krasnodar của Nga tới Bán đảo Kerche thuộc Crimea.

Theo nhà lãnh đạo Nga, mặc dù đã rất nỗ lực nhưng dự án xây dựng cây cầu này đã chứng kiến 3 lần thất bại, các kết cấu của cầu đều bị cuốn trôi hết.

Tổng thống Putin cho biết đó chính là lý do tại sao có nhiều ý kiến cho rằng Nga có thể sẽ lại thất bại khi tìm cách xây cầu qua eo biển này.

Ông Putin tiết lộ chính Nga đã phát triển những công nghệ tiên tiến mới để khắc phục những sự cố gặp phải, nhờ đó đã xây dựng thành công cây cầu.

"Trước đây, chúng tôi không sở hữu những công nghệ tiên tiến. Nhưng những cố gắng không ngừng, cùng với những công nghệ hiện đại đặc biệt và những con người làm việc chăm chỉ đã cho ra công trình xây dựng đạt chất lượng cao”, nhà lãnh đạo Nga nói.

“Theo các chuyên gia, cây cầu này có thể hoạt động trong nhiều thập niên và thậm chí hàng thế kỷ tới. Chỉ cần được bảo dưỡng và tu sửa kịp thời, cây cầu có thể hoạt động nhiều thế kỷ”, ông Putin cho biết thêm.

Cây cầu giúp khôi phục tuyến đường sắt tới Crimea từng bị cắt đứt vào năm 2014. Đây không chỉ là cây cầu đường sắt dài nhất của Nga, mà còn là của cả châu Âu.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin ngày 23/12 đã dự lễ khánh thành và vận hành cây cầu đường sắt kết nối 2 thành phố lớn nhất của Nga với bán đảo Crimea.

Phát biểu tại đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh đây là một sự kiện lớn, chứng tỏ rằng "với tài năng, sự kiên trì và quyết tâm của mình, Nga có thể thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng tầm cỡ thế giới, vì đây là cây cầu dài nhất (19 km) không chỉ ở Nga mà cả ở châu Âu".

Ngoài ra, các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn này cũng sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế của Nga.

Cây cầu giúp khôi phục tuyến đường sắt tới Crimea từng bị cắt đứt vào năm 2014. Đây không chỉ là cây cầu đường sắt dài nhất của Nga, mà còn là của cả châu Âu.

Theo Tổng thống Nga, đây là lần đầu tiên sau 145 năm qua, tuyến tàu từ St. Petersburg đến Sevastopol được khởi động trở lại. Tuyến đường này trước đó từng 3 lần bị gián đoạn, đó là trong Cách mạng Tháng Mười năm 1917, trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại năm 1945 và vào năm 2014.

Sau khi khánh thành, chuyến tàu đầu tiên đã khởi hành từ Nhà ga xe lửa Moscow ở St. Petersburg đến Crimea.

Tàu sẽ chạy hơn 2.740 km trong chưa đầy 44 giờ, đi qua 9 tỉnh, 3 thành phố liên bang, 1 khu vực, 1 nước cộng hòa và qua 118 con sông.

Xem thêm >> VietnamFinance bình chọn 10 sự kiện thế giới nổi bật năm 2019

Tin mới lên