Tài chính quốc tế

Ông Putin: ‘Chiến lược chiến tranh kinh tế chớp nhoáng của phương Tây đã thất bại’

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chính sách trừng phạt kinh tế chớp nhoáng của phương Tây đối với Nga đã thất bại, tình hình kinh tế Nga đã ổn định trở lại bất chấp loạt lệnh trừng phạt thời gian gần đây.

Ông Putin: ‘Chiến lược chiến tranh kinh tế chớp nhoáng của phương Tây đã thất bại’

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu tại cuộc họp về các vấn đề kinh tế xã hội ngày 18/4, Tổng thống Nga Putin cho biết tỷ giá hối đoái của đồng ruble đã phục hồi lại mức của đầu tháng 2, thặng dư tài khoản vãng lai đạt 58,2 tỷ USD trong quý I/2022, "chạm mức cao nhất mọi thời đại".

Cũng theo người đứng đầu Điện Kremlin, lạm phát ở Nga hiện đang ổn định, giá tiêu dùng đã tăng đáng kể trong 1,5 tháng qua, số lượng người thất nghiệp đăng ký chính thức ở Nga vẫn ở mức khá thấp.

Căn cứ vào những thông tin trên, ông Putin khẳng định rằng “những toan tính của các nước phương Tây nhằm làm suy yếu nền kinh tế và tài chính của Nga, gây ra sự hoảng loạn trong thị trường, sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng và sự thiếu hụt hàng hóa trên quy mô lớn đã thất bại”.

“Hơn nữa, các lệnh trừng phạt không phải là vô hại đối với chính bản thân những người khởi xướng, ý tôi là sự gia tăng lạm phát và thất nghiệp, suy giảm động lực kinh tế ở Mỹ và các nước châu Âu, suy giảm mức sống của người dân châu Âu, sự mất giá tiền tiết kiệm của họ. Như tôi đã nói, nước Nga đã chịu đựng được áp lực chưa từng có này. Tình hình đang ổn định", ông Putin nhấn mạnh thêm.

Cũng tại cuộc họp, ông Putin yêu cầu chính phủ tiếp tục mở rộng các biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với sức ép từ phương Tây, trong đó có việc tăng cường dịch chuyển sang trao đổi thương mại với nước ngoài bằng đồng ruble và đồng nội tệ của các đối tác thương mại của Nga.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã tung loạt đòn trừng phạt khắc nghiệt nhắm vào nền kinh tế Nga.

Ở động thái liên quan mới nhất, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tiết lộ gói trừng phạt thứ 6 dự kiến nhắm vào lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ Nga.

Người đứng đầu EC khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế của Nga, và “việc Nga vỡ nợ chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Xem thêm >> Bị bán tháo mạnh mẽ, giá Bitcoin tiếp tục giảm sâu

Tin mới lên