Tài chính quốc tế

Ông Putin chính thức thông qua luật miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống Nga

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/12 đã ký ban hành luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.

Ông Putin chính thức thông qua luật miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo thường niên ngày 17/12/2020.

Theo luật mới này, sau khi hết nhiệm kỳ, tổng thống Nga sẽ không bị bắt, tạm giữ, khám xét, thẩm vấn hay truy cứu trách nhiệm hành chính và hình sự.

Chỉ Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga có thể tước quyền miễn trừ của cựu nguyên thủ quốc gia sau khi người này bị Hạ viện buộc tội phản quốc hoặc phạm các tội nghiêm trọng khác. Trong trường hợp phạm các tội nghiêm trọng khác, cần có xác nhận của Tòa án Tối cao.

Điều đó có nghĩa là ông Putin, cũng như các cựu tổng thống tiền nhiệm, không thể bị đưa ra tòa vì các tội hình sự hoặc hành chính sau khi rời Điện Kremlin.

Các cựu tổng thống Nga trước đây chỉ được miễn truy tố những tội danh phạm phải khi còn đương chức.

Thêm vào đó, luật mới cho phép tổng thống Nga sau khi mãn nhiệm có thể trở thành thượng nghị sĩ trọn đời nếu nộp đơn đăng ký trong vòng 3 tháng sau khi mãn nhiệm.

Đây là một trong những sửa đổi hiến pháp được chính quyền Tổng thống Putin đưa ra trong thời gian qua. Ông Putin nhấn mạnh các sửa đổi trên là cần thiết để đảm bảo "sự ổn định, an ninh, thịnh vượng" của nước Nga trong tương lai.

Trong năm 2020, ông Putin đã thực hiện việc sửa đổi nhiều điểm trong Hiến pháp Nga. Một trong những sửa đổi này là đưa số nhiệm kỳ của tổng thống đương nhiệm về 0. Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tiếp tục ra tranh cử tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm, tức có thể lãnh đạo nước Nga tới năm 2036.

Đối với ông Putin, năm 2024 là năm kết thúc nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp của ông và nếu tính luôn các nhiệm kỳ trước, đó đã là nhiệm kỳ tổng thống thứ tư.

Trong cuộc họp báo thường niên được tổ chức ngày 17/12 mới đây, ông Putin cho biết ông vẫn chưa quyết định có tiếp tục tranh cử hay không.

Xem thêm >> Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới nhờ nỗ lực chống Covid-19

Tin mới lên