Tài chính quốc tế

Ông Putin cho toàn dân nghỉ 1 tháng nguyên lương để ngăn dịch Covid-19 lây lan

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã quyết định kéo dài thời gian nghỉ làm hưởng lương cho toàn dân tới hết tháng 4 nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại nước này. Trước đó, người dân Nga được nghỉ làm hưởng lương từ ngày 28/3- 5/4.

Ông Putin cho toàn dân nghỉ 1 tháng nguyên lương để ngăn dịch Covid-19 lây lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm một bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 ở ngoại ô Moscow ngày 24/3.

"Chúng ta chưa vượt qua đỉnh dịch Covid-19 trên thế giới cũng như trong nước. Do đó, tôi đã quyết định kéo dài ngày nghỉ đến cuối tháng, tức 30/4", ông Putin phát biểu trong thông điệp lần thứ hai gửi tới người dân Nga ngày 2/4.

Theo đó, tất cả lao động ở các ngành nghề đều được nghỉ làm, trừ một số ngành công nghiệp thiết yếu, các cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc.

Người đứng đầu điện Kremlin cho biết nước Nga rất rộng lớn nên việc yêu cầu toàn bộ người dân nghỉ làm ở nhà là cần thiết. Việc này sẽ cho giới chức Nga thời gian để chuẩn bị các biện pháp ứng phó hữu hiệu.

Trong bài phát biểu, ông Putin nhấn mạnh rằng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại Nga đã phát huy hiệu quả giúp kiềm chế sự bùng phát, tuy nhiên, số lượng các ca mắc mới được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Cũng theo ông Putin, việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội phụ thuộc vào tình hình cụ thể của từng địa phương, do đó ông sẽ trao thêm quyền cho lãnh đạo các địa phương có thể tự quyết định sẽ áp dụng các biện pháp dãn cách xã hội ở mức độ như thế nào tại địa phương của mình.

Trong phiên họp bất thường ngày 31/3, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga cũng đã phê chuẩn dự luật cho phép Chính phủ Nga áp đặt tình trạng khẩn cấp và cơ chế cảnh báo cao trên toàn quốc hoặc các vùng riêng lẻ.

Theo số liệu cập nhật mới nhất từ Trung tâm ứng phó Covid-19 của Nga, nước này ghi nhận 771 ca nhiễm virus SAR-CoV-2 mới trong ngày 2/4, nâng tổng số ca nhiễm Covid ở nước này lên 3.548. Đây là số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất trong một ngày ở Nga từ trước tới nay.

Các ca nhiễm được ghi nhận tại 76 trong tổng số hơn 80 vùng thuộc Nga, nhưng Moscow vẫn là tâm chấn của dịch Covid-19, với 595 ca nhiễm, theo Trung tâm ứng phó Covid-19. Trung tâm này còn ghi nhận 6 người chết trong ngày, nâng tổng số ca Covid-19 tử vong ở Nga lên 30.

Xem thêm >> Mỹ: Hơn 6.000 người chết do dịch Covid-19, 10 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp

Tin mới lên