Tài chính quốc tế

Ông Putin huy động thêm 300.000 quân: Giá vàng, dầu, đồng USD bật tăng

(VNF) - Giá dầu, giá vàng và đồng USD tăng vọt ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh động viên một phần quân đội, lần đầu tiên kể từ sau Thế chiến thứ 2, báo hiệu cuộc xung đột tại Ukraine sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới.

Ông Putin huy động thêm 300.000 quân: Giá vàng, dầu, đồng USD bật tăng

Giá dầu, giá vàng và đồng USD tăng vọt ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh động viên một phần quân đội.

Trên thị trường vàng, sau chuỗi ngày giảm giá mạnh, giá vàng đã tăng 0,7% lên 1.676 USD/ounce trong phiên giao dịch hôm nay (21/9).

Theo các chuyên gia, giá vàng tăng trở lại do các nhà đầu tư vẫn xem vàng như một kênh trú ẩn an toàn và là phương thức phòng hộ truyền thống trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị chưa có dấu hiệu hạ hiệt.

Ngay sau động thái của ông Putin, giá dầu thô Brent giao sau cũng tăng 2,26 USD/thùng, tương đương 2,5%, lên 92,88 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 2,15 USD/thùng, tương đương 2,6% lên mức 86,09 USD/thùng.

Bên cạnh đó, chỉ số USD (USD Index), đo lường giá trị USD tương ứng với giỏ gồm 6 loại tiền tệ chính là euro, yen, bảng Anh, franc Thụy Sĩ, đô la Canada và đồng Krona Thụy Điển, đã tăng 0,5% lên mức 110,87 điểm, mức cao nhất trong vòng 20 năm qua.

Tuy nhiên, những quan ngại xung đột tại Ukraine leo thang đã tác động đến các đồng tiền của châu Âu theo chiều ngược lại. Giá trị đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua, đứng ở mức 0,9885 USD/euro.

Loạt biến động về giá cả đã diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa thông báo ông đã ký sắc lệnh động viên một phần quân đội, bắt đầu từ ngày 21/9.

Ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh rằng lệnh động viên một phần sẽ liên quan tới nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật, những công dân hiện đang trong diện dự bị cũng như các cựu quân nhân.

Những người được gọi nhập ngũ sẽ trải qua khóa huấn luyện quân sự bổ sung và phải qua bài sát hạch cuối kỳ, có tính đến kinh nghiệm của một hoạt động quân sự đặc biệt, trước khi được gửi đến các đơn vị.

Theo Tổng thống Nga Putin, quân đội Nga hiện đang phải đối mặt với phương Tây ở chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km. Do vậy, ông ủng hộ huy động một phần lực lượng dự bị để bảo vệ đất nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong đợt động viên một phần này sẽ có 300.000 người được gọi nhập ngũ.

Xem thêm >> Iran hiện thực hóa thỏa thuận khí đốt 40 tỷ USD với Nga

Tin mới lên