Tài chính quốc tế

Ông Putin khen ngợi ông Biden, hy vọng vướng mắc Nga-Mỹ sẽ được giải quyết

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden là chính trị gia dày dặn kinh nghiệm và hy vọng điều này sẽ giúp giải quyết những vướng mắc trong quan hệ giữa 2 nước.

Ông Putin khen ngợi ông Biden, hy vọng vướng mắc Nga-Mỹ sẽ được giải quyết

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay ông Joe Biden tại một sự kiện ở Moscow, Nga hồi năm 2011.

Ngày 17/12, Tổng thống Nga Putin đã tổ chức cuộc họp báo thường niên lần thứ 16 theo hình thức trực tuyến với sự góp mặt của khoảng 800 nhà báo.

Trong cuộc họp báo kéo dài gần 5 tiếng, ông Putin đã trả lời nhiều câu hỏi về các vấn đề quan trọng như kiểm soát dịch Covid-19, chính sách kinh tế- xã hội, các dự án quốc gia và chính sách đối ngoại…

Tại buổi họp báo, Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng những vướng mắc trong quan hệ Nga-Mỹ sẽ được giải quyết dưới thời ông Biden.

“Chúng tôi biết rằng Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ hiểu chuyện gì đang diễn ra. Ông ấy là một chính trị gia dày dặn kinh nghiệm trong các vấn đề đối nội, đối ngoại. Chúng tôi hy vọng những vấn đề phát sinh trong mối quan hệ song phương Moscow-Washington sẽ sớm được giải quyết”, ông Putin nói.

Ông chủ điện Kremlin đồng thời khẳng định cáo buộc tin tặc Nga can thiệp bầu cử Mỹ chỉ là các đồn đoán vô căn cứ nhằm phá hoại quan hệ giữa 2 nước và các tin tặc của Nga chưa bao giờ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cả năm 2016 lẫn năm 2020. Ông hy vọng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ sớm chấm dứt những đồn đoán này.

Tổng thống Nga Putin kêu gọi Mỹ gia hạn thêm một năm cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Hiệp ước START III giữa Nga và Mỹ có hiệu lực từ ngày 5/2/2011. Hiệp ước quy định rằng mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình, để trong 7 năm và trong tương lai, tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và không triển khai.

START III hiện là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất còn hiệu lực giữa Nga và Mỹ, nhưng sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021. Nếu START III không được gia hạn, sẽ không có hiệp định nào hạn chế kho vũ khí của các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Cũng tại buổi họp báo, ông Putin lưu ý rằng để đối phó với việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, Nga có thể xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của mình hoặc chế tạo các vũ khí tối tân hơn.

Xem thêm >> Trung Quốc khuyến cáo Úc ‘sửa chữa sai lầm’ thay vì khiếu nại lên WTO

Tin mới lên