Tài chính quốc tế

Ông Putin: Mỹ mắc sai lầm lớn khi ‘vũ khí hóa’ đồng USD

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông không hề muốn tẩy chay đồng USD nhưng chính những chính sách sai lầm của Mỹ đã buộc Moscow phải làm vậy.

Ông Putin: Mỹ mắc sai lầm lớn khi ‘vũ khí hóa’ đồng USD

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Chúng tôi thấy những nỗ lực nhằm vũ khí hóa đồng USD là một sai lầm chính trị của Mỹ. Đồng USD vốn nhận được sự tin cậy tuyệt vời trên toàn cầu. Đây gần như là đồng tiền toàn cầu duy nhất trên thế giới. Vì một vài lý do, Mỹ bắt đầu dùng USD như công cụ để gây áp lực tài chính”, ông Putin phát biểu tại Diễn đàn Tuần lễ năng lượng Nga ngày 2/10.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ chỉ “làm suy giảm niềm tin vào đồng USD” từ Nga và các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có cả đồng minh của Mỹ.

Cũng theo ông Putin, Nga đã giảm một nửa lượng USD trong dự trữ ngoại tệ của nước này. Ông nhấn mạnh đây không phải là lựa chọn của Nga mà là kết quả từ các lệnh trừng phạt và cấm vận Mỹ áp lên Moscow và các đồng minh. Nga chỉ muốn tự vệ cũng như đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ của nước này.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi hồi cuối tháng 7, ông Putin cũng cho rằng việc Washington áp đặt các hạn chế, trong đó có giao dịch bằng đồng USD là một sai lầm chiến lược nghiêm trọng.

“Bằng cách đó, họ đang làm xói mòn niềm tin đối với đồng USD với vai trò một đồng tiền dự trữ”, Tổng thống Putin cho biết.

Ông Putin đưa ra các bình luận trên sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố số liệu cho thấy Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm đáng kể lượng trái phiếu Mỹ nắm giữ. Nga bắt đầu thoái dần nợ Mỹ từ năm 2011 và quá trình này đã tăng tốc trong những tháng gần đây sau khi Washington áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt lên Moscow.

Ngân hàng Trung ương Nga đã cắt giảm hơn 90% lượng trái phiếu chính phủ Mỹ mà ngân hàng này nắm giữ, từ hơn 150 tỷ USD xuống chỉ còn 14,9 tỷ USD trong tháng 5.

Đồng bạc xanh trong kho dự trữ của Nga đã từng chiếm tới 43,7% và hiện đã giảm xuống còn 23,6% trong vòng 12 tháng, kể từ tháng 3/2018.

Theo dữ liệu của Ngân hàng trung ương Nga, thay vì đồng USD, Nga chọn cách tăng tỷ lệ nắm giữ vàng, nhân dân tệ và đồng euro.

Nga đã tăng mức tích trữ đồng nhân dân tệ của Trung Quốc từ 5% lên 14,2%. Chiến lược này được cho là nhằm phục vụ các dự án song phương sử dụng đồng nội tệ thay vì đồng tiền quốc tế là USD.

Đồng euro hiện chiếm 30,3% trong kho dự trữ của Nga (số liệu cuối tháng 3/2019), tăng 8,1% so với năm trước. Dự trữ vàng cũng tăng từ 17,2% lên 18,2%.

Xem thêm  >> Triều Tiên xác nhận phóng thành công tên lửa đạn đạo từ dưới biển

Tin mới lên