Tài chính quốc tế

Ông Putin: Mỹ trừng phạt Nga chẳng khác nào ‘tự bắn vào chân mình’

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ áp đặt những hạn chế lên Nga đã gây ra hiệu ứng ngược vì hàng trăm công ty Mỹ đã bị cấm tham gia các dự án sinh lời ở Nga hoặc mất những khoản tiền đã đầu tư vào nước này.

Ông Putin: Mỹ trừng phạt Nga chẳng khác nào ‘tự bắn vào chân mình’

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn đầu tư VTB "Russia Calling!" (Nước Nga vẫy gọi) ở Moscow ngày 20/11.

Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư VTB "Russia Calling!" (Nước Nga vẫy gọi) ở Moscow ngày 20/11, ông Putin cho biết những hạn chế mà Mỹ và các đồng minh áp đặt lên Nga không những không làm Nga suy yếu mà chỉ càng làm cho Nga mạnh mẽ hơn.

“Những lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp đặt lên Nga đã buộc chúng tôi phải phát triển thay thế nhập khẩu trong các lĩnh vực chủ chốt như nông nghiệp, dược phẩm, quốc phòng và các lĩnh vực khác”, ông Putin cho biết.

“Chúng tôi đã có bước đi rất nghiêm túc và mạnh mẽ để đẩy mạnh quyền tự chủ về kinh tế và kỹ thuật. Nói cách khác, mọi sự giới hạn và trừng phạt đều có ích đối với nền kinh tế của chúng tôi”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng các lệnh trừng phạt đã gây tổn thất hàng tỷ USD về thương mại cho châu Âu, trong khi Nga chịu thiệt hại ít hơn.

Theo ông Putin, hàng trăm công ty Mỹ cũng bị cấm tham gia các dự án sinh lời ở Nga hoặc mất những khoản tiền đã đầu tư vào Nga chỉ vì các quyết định được đưa ra ở Washington.

"Như đã thấy, các giới hạn mà chính quyền Mỹ đặt ra những năm gần đây đã ảnh hưởng tới hơn 400 công ty và gần 300 cá nhân, cũng như gây ra những hiệu ứng ngược. Động thái của Washington khi cấm các công ty Mỹ làm ăn với Nga về cơ bản cũng đồng nghĩa với việc Mỹ đang tự bắn vào chân mình", nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Tuy nhiên ông Putin tuyên bố Moscow vẫn luôn tôn trọng Mỹ và sẵn sàng hợp tác với Mỹ cả trong lĩnh vực công nghệ và kinh tế  nói chung.

Mỹ bắt đầu áp lệnh trừng phạt Nga từ năm 2014 sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ. Điều này ảnh hưởng tới một số lĩnh vực của Nga, bao gồm ngành tài chính, cũng như các tổ chức và công dân Nga.

Các lệnh trừng phạt tăng lên từng năm và danh sách trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga ước tính lên tới hơn 500 công ty và 300 cá nhân.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc và phản ứng gay gắt với các các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và phương Tây.

Xem thêm >> Bất chấp Trung Quốc phản đối, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong

Tin mới lên