Tài chính quốc tế

Ông Putin: Nga không có ý đồ xấu với nước láng giềng, không cần áp đặt hạn chế

(VNF) - Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga không có ý định xấu đối với các nước láng giềng và kêu gọi các nước không làm tình hình trở nên căng thẳng.

Ông Putin: Nga không có ý đồ xấu với nước láng giềng, không cần áp đặt hạn chế

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trong một sự kiện diễn ra ngày 4/3, đề cập tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, ông Putin nêu rõ: "Chúng tôi luôn luôn nói về điều đó, chúng tôi không có ý định xấu nào đối với hàng xóm của chúng tôi".

"Tôi khuyên các nước láng giềng cũng không nên làm nóng tình hình, không áp đặt bất kỳ hạn chế nào. Chúng tôi thực hiện tất cả mọi nghĩa vụ của mình và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện. Chúng tôi không thấy cần thiết phải làm trầm trọng thêm hoặc xấu đi các mối quan hệ hiện có", ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh thêm.

Ông Putin đồng thời khẳng định rằng mọi hành động phát sinh chỉ nhằm đáp trả một số hành động không thân thiện chống lại Nga.

Cũng trong tuyên bố, Tổng thống Putin thừa nhận Nga sẽ chịu thiệt hại trước loạt lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây nhắm vào hệ thống kinh tế và tài chính Nga. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga tự tin rằng Moscow sẽ thích ứng với tình hình và thậm chí hưởng lợi nhờ các lệnh trừng phạt.

Ở động thái liên quan, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 4/3 đã thông qua đạo luật gồm một loạt các biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân trong nước và luật ưu đãi tín dụng quy định việc hoãn thanh toán hoặc xóa bớt nợ.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, ước tính khoảng 34 quốc gia và vùng lãnh đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có đóng băng tài sản của lãnh đạo Nga, đóng cửa không phận đối với máy bay Nga, trừng phạt nhằm vào các quan chức cấp cao và giới tài phiệt Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tass của Nga hôm 3/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị Voctoria Nuland tuyên bố, các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga sẽ được dỡ bỏ nếu Nga dừng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cũng như công nhận chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền tồn tại của nước này.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 4/3 cho biết lực lượng vũ trang Nga đang tiếp tục tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine. Sau 8 ngày giao tranh, tổng cộng 1.812 địa điểm đã bị phá hủy.

Tuy nhiên, phía Ukraine cáo buộc lực lượng Nga không chỉ tấn công vào cở sở hạ tầng quân sự mà còn nhắm vào các mục tiêu dân sự.

Xem thêm >> Mỹ: Trung Quốc sẽ ‘gánh hậu quả’ nếu giúp Nga lách trừng phạt

Tin mới lên