Tài chính quốc tế

Ông Putin: Nga là nước đầu tiên đăng ký vaccine ngừa Covid-19, chuẩn bị sản xuất hàng loạt

(VNF) - Tổng thống Vladimir Putin hôm nay (11/8) tuyên bố Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine ngừa Covid-19, và sẽ sớm đưa vào sản xuất hàng loạt.

Ông Putin: Nga là nước đầu tiên đăng ký vaccine ngừa Covid-19, chuẩn bị sản xuất hàng loạt

Tổng thống Vladimir Putin ngày 11/9 tuyên bố Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine ngừa Covid-19.

"Sáng nay, lần đầu tiên trên thế giới, một loại vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã được đăng ký tại Nga. Tôi hy vọng loại vaccine này sẽ được sản xuất hàng loạt trong tương lai gần”, Tổng thống Putin nói trong cuộc họp qua truyền hình với các bộ trưởng ngày 11/8.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động khá hiệu quả, hình thành hệ miễn dịch ổn định, và đã vượt qua mọi khâu kiểm định.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã nghiên cứu ra vaccine và mô tả đây là "một bước tiến rất quan trọng đối với thế giới".

Ông Putin cũng tiết lộ thêm rằng, một trong những người con gái của ông đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19, ban đầu sốt nhẹ nhưng đã khỏi rất nhanh sau đó.

Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, đợt vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga sẽ bắt đầu được sản xuất tại 2 địa điểm là Viện Nghiên cứu Gamaleya và công ty Binnopharm.

Trước mắt, Nga sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho các nhân viên y tế trước rồi bắt đầu tiêm chủng đại trà dự kiến từ tháng 1/2021.

Ông Murashko còn cho biết một số quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến loại vaccine này và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) đang đầu tư vào việc sản xuất cũng như quảng cáo loại vaccine này trên thế giới.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga phối hợp với Viện Nghiên cứu Gamaleya đã hoàn thành thành công giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 vào ngày 20/7.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, sau khi tiến hành xét nghiệm kiểm tra tổng thế các tình nguyện viên tham gia tiêm vaccine, các nhà nghiên cứu nhận thấy họ đều có phản ứng miễn dịch, các thành phần vaccine là an toàn và được dung nạp tốt vào cơ thể.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đồng thời nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu không phát hiện thấy tác dụng phụ, biến chứng hoặc bất kỳ phản ứng không mong muốn, hay khiếu nại nào về tình trạng sức khỏe của các tình nguyện viên.

Các nhà khoa học Nga cho biết vaccine được điều chế nhanh chóng dựa trên phiên bản sửa đổi của một loại vaccine khác. Đây cũng là cách tiếp cận đang được nhiều quốc gia và nhiều hãng dược áp dụng trong phát triển vaccine ngừa Covid-19.

Hiện toàn thế giới có hơn 150 loại vaccine ngừa Covid-19 đang được nghiên cứu, khoảng hơn 20 loại đã bước sang giai đoạn thử nghiệm trên người. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phát triển cảnh báo rằng, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi vaccine ngừa Covid-19 có thể được phê duyệt.

Xem thêm >> Nga sắp thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 ở Philippines, Tổng thống Duterte muốn tiêm đầu tiên

Tin mới lên