Tài chính quốc tế

Ông Putin: 'Nga sẽ không tạo liên minh quân sự với Trung Quốc'

(VNF) - Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên cuối năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga không có quan hệ liên minh quân sự nào với Bắc Kinh và không có kế hoạch xây dựng khối quân sự ở Đông Á.

Ông Putin: 'Nga sẽ không tạo liên minh quân sự với Trung Quốc'

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/12.

Trong cuộc họp báo tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở Moscow ngày 19/12, khi được một phóng viên Nhật Bản đề cập tới việc Nga hỗ trợ Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm tên lửa và cho rằng đây là dấu hiệu thể hiện một liên minh quân sự sắp hình thành giữa hai nước, ông Putin đã bác bỏ khả năng này.

“Chúng tôi không có một liên minh quân sự nào với Trung Quốc và chúng tôi không định lập một liên minh”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Đồng thời ông Putin cho biết mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển, trong đó có lĩnh vực công nghệ quốc phòng.

“Tôi nghĩ Trung Quốc có đủ khả năng để tự sản xuất hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo, nhưng với sự giúp đỡ của chúng ta, họ sẽ sản xuất được nhanh hơn nhiều. Điều này sẽ giúp đối tác chiến lược của chúng ta cải thiện khả năng quốc phòng một cách đặc biệt hiệu quả", ông Putin cho biết thêm.

Được biết, hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa này kết hợp các radar trên mặt đất và các vệ tinh trong quỹ đạo trái đất, giúp phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và tính toán quỹ đạo của chúng. Dữ liệu sau đó được truyền đến một trung tâm chỉ huy, nơi có thể đưa ra quyết định về cách đẩy lùi cuộc tấn công và phản ứng đáp trả.

Cũng trong ngày 19/12, Tổng thống Nga Putin khẳng định Moscow mong muốn bình thường hóa các mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) bởi các lệnh trừng phạt kinh tế đều gây hại cho cả hai bên.

Ông Putin lưu ý rằng hiện có những đánh giá cho rằng thiệt hại do các lệnh trừng phạt của Nga đối với EU đã lên tới 50 tỷ USD.

Tổng thống Nga cũng thừa nhận Moscow hiện gánh chịu những thiệt hại từ các lệnh trừng phạt song những hành động này đang giúp phát triển một số lĩnh vực kinh tế trong nước, đặc biệt là nông nghiệp.

Cũng theo ông Putin, nền kinh tế và đồng tiền quốc gia của Nga không bị ràng buộc với thị trường dầu mỏ toàn cầu, trong khi tình hình kinh tế trong nước ngày càng có khả năng đương đầu với những thách thức bên ngoài.

Xem thêm >> Mỹ: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc đã hoàn tất, sẽ ký vào đầu tháng 1/2020

Tin mới lên