Tài chính quốc tế

Ông Putin: ‘Ngay khi được cấp phép, Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ bơm lượng lớn khí đốt sang châu Âu’

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng ngay sau khi dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord stream 2) được cấp phép vận hành, một lượng lớn khí đốt bổ sung của Nga sẽ lập tức được vận chuyển sang châu Âu.

Ông Putin: ‘Ngay khi được cấp phép, Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ bơm lượng lớn khí đốt sang châu Âu’

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Hôm nay, Gazprom đã hoàn thành việc nạp khí kỹ thuật vào nhánh thứ hai của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2. Hiện tại, cả chuỗi thứ nhất và chuỗi thứ hai của đường ống đều đã sẵn sàng vận hành và hoạt động đầy đủ", Tổng thống Nga Putin phát biểu trong cuộc họp với giới chức năng lượng tại Nga ngày 29/12.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết Nga cùng với các công ty châu Âu đã làm xong phần việc xây dựng đường ống và giờ là thời điểm để châu Âu ra quyết định vận hành.

Ông nhấn mạnh ngay sau khi đối tác châu Âu ra quyết định về vận hành tuyến đường ống này, một lượng lớn khí đốt bổ sung của Nga sẽ được vận chuyển sang châu Âu với lượng trung chuyển lên đến 55 triệu m3/năm.

Theo Tổng thống Nga, việc Nord Stream 2 đi vào vận hành sẽ giúp giảm giá khí đốt ở châu Âu, kể cả là với Ukraine. 

“Đường ống mới sẽ giúp ổn định giá khí đốt trên thị trường Châu Âu. Khi đó, không có gì phải nghi ngờ, giá khí đốt trên thị trường giao ngay sẽ có biến chuyển. Người tiêu dùng tại các nước đang sử dụng khí đốt Nga sẽ cảm nhận được điều này ngay lập tức", ông Putin nói.

Đồng thời, Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh thêm rằng ưu tiên phát triển hạ tầng khí đốt là việc cung cấp bền vững, trước hết là cung cấp cho thị trường nội địa trong nước. Về vấn đề này, một chương trình quy mô lớn về khí đốt hóa các khu vực của Nga đã được khởi động, ông Putin cho biết.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn trên kênh RBC, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết:"Theo kế hoạch mà Nga nắm được, tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ nhận được giấy phép hoạt động trong năm tới, muộn nhất là vào cuối quý II/2022. Nếu cơ quan chức năng Đức và Ủy ban châu Âu thúc đẩy quá trình cấp chứng nhận cho dự án của Nga, việc xuất khẩu khí đốt qua tuyến đường ống này sẽ được thực hiện sớm hơn”.

Xem thêm >> Trung Quốc công bố kim ngạch thương mại kỷ lục với Nga trong năm 2021

Tin mới lên