Tài chính quốc tế

Ông Putin nói về điều ngăn cản ông Trump thực hiện nhiều quyết định

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chính cấu trúc của hệ thống chính trị Mỹ đã ngăn cản người đồng cấp Donald Trump thực hiện nhiều quyết sách.

Ông Putin nói về điều ngăn cản ông Trump thực hiện nhiều quyết định

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Rẹuters)

Theo Sputnik, Tổng thống Putin đã đưa ra nhận định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn đài NTV hôm 23/6. “Chúng ta có thể thấy bản chất của hệ thống đó dẫn tới việc ông ấy không thể thực hiện nhiều thứ như ông ấy mong muốn. Mặc dù, điều này chắc chắn còn phụ thuộc vào ý chí chính trị (của các bên)”, ông Putin nói.

Mặt khác, ông Putin cũng tin rằng ông Trump đã tự đưa ra quyết định trong hàng loạt động thái của Mỹ.

Ông Trump trong thời gian qua nhiều lần khẳng định rằng ông sẽ gặp mặt trực tiếp ông Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Osaka, Nhật Bản tuần tới. Tuy nhiên, điện Kremlin nói rằng Nhà Trắng chưa hoàn thành yêu cầu ngoại giao để 2 lãnh đạo có thể họp với nhau.

Khi người dẫn chương trình đài NTV hỏi rằng liệu có phải Mỹ đang sử dụng thông tin về cuộc gặp để làm động lực khiến Nga thay đổi lập trường về Venezuela và Iran hay không, ông Putin đã mạnh mẽ phủ nhận.

“Tôi không nghĩ là có bên nào đang cố gắng tác động khiến Nga thay đổi điều gì vì họ phải hiểu rằng đó là một khả năng xa vời. Tuy nhiên, chúng ta (Mỹ và Nga) đúng là cần phải đối thoại”, ông Putin nói.

Ông Putin khẳng định rằng Moscow sẽ không phải là bên thực hiện động thái đầu tiên, đặc biệt là sau khi ông Trump hủy bỏ cuộc gặp đã được lên lịch trình sẵn bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina năm ngoái.

“Chừng nào họ sẵn sàng đối thoại, chúng tôi sẽ rất sẵn lòng phát triển quan hệ giữa 2 nước”, ông Putin nói, nhấn mạnh rằng việc 2 bên cải thiện mối quan hệ hay không là vấn đề do Mỹ phải quyết định.

Ngoài các vấn đề về nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, giữa 2 nước hiện còn có những bất đồng xung quanh cách tiếp cận các vấn đề trên thế giới như tình hình khủng hoảng chính trị ở Venezuela hay căng thẳng ở Vùng Vịnh giữa Iran và Mỹ.

Mỹ đã bắt đầu siết chặt hơn nữa lệnh trừng phạt chống lại Nga và vẫn đang lên kế hoạch ban hành các biện pháp cấm vận khác.

Ông Trump nhiều lần nói rằng ông muốn bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ và muốn phát triển hợp tác trong nhiều lĩnh vực mà 2 bên cùng quan tâm. Tuy nhiên, theo Sputnik, mối quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ vẫn đang có chiều hướng trở nên xấu đi vì một số dự luật chống Nga được ban hành từ Quốc hội, cơ quan lập pháp của Mỹ, nơi quyền lực của ông Trump bị hạn chế. 

Xem thêm >> Hàng trăm phi công kiện Boeing vì che giấu khuyết điểm của 737 MAX

 

Tin mới lên