Tài chính quốc tế

Ông Putin: Phương Tây không thể ‘cai nghiện’ năng lượng Nga trong vài năm tới

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng phương Tây sẽ không thể “cai nghiện” nguồn năng lượng Nga trong ít nhất một vài năm tới. Sẽ không thể biết chuyện gì xảy ra trong quãng thời gian đó, vì thế ông khẳng định Nga sẽ không đóng các giếng dầu.

Ông Putin: Phương Tây không thể ‘cai nghiện’ năng lượng Nga trong vài năm tới

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng phương Tây sẽ không thể “cai nghiện” nguồn năng lượng Nga trong ít nhất một vài năm tới.

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố gói trừng phạt thứ 6 lên Nga, bao gồm cấm "mua, nhập khẩu hoặc chuyển dầu thô và một số sản phẩm dầu mỏ từ Nga vào EU", với thời hạn áp dụng từ sáu tháng đối với dầu thô và tám tháng đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh chế khác.

Khối này cam kết giảm 90% sự phụ thuộc vào dầu Nga vào cuối năm nay, nhưng cho đến nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ cam kết nào về khí đốt.

"Lượng dầu đang giảm trên thị trường thế giới, giá cả đang tăng. Lợi nhuận của chúng tôi vẫn đang tăng lên", Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc gặp với các doanh nhân trẻ ngày 9/6.

Quan điểm này được đặc phái viên an ninh năng lượng Mỹ Amos Hochstein nhắc lại trong cuộc họp với tiểu ban của Thượng viện Mỹ.

Ông Hochstein cho biết giá năng lượng toàn cầu đã, đang tăng và dường như còn bị thúc đẩy thêm bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Điều này đã giúp Moscow giảm bớt tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Khi được hỏi Điện Kremlin có thu được nhiều tiền hơn từ hoạt động buôn bán dầu khí của mình so với thời điểm trước khi chiến sự Ukraine nổ ra hay không, ông Hochstein trả lời rằng: “Tôi không thể phủ nhận điều này”.

Sản lượng dầu của Nga sụt giảm khoảng 9% trong tháng 4, nhưng kể từ đó đã tăng ổn định bất chấp các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây nhằm vào nước này. Moscow đã chuyển hướng xuất khẩu dầu sang châu Á, đặc biệt là sang Ấn Độ và Trung Quốc.

Bị thu hút bởi mức chiết khấu cao, ba nhà máy lọc dầu nhà nước Ấn Độ bao gồm Indian Oil, Bharat Petroleum và Hindustan Petroleum, đã tiến hành đàm phán với Rosneft vào đầu năm nay để thảo luận về các hợp đồng cung cấp năng lượng kéo dài 6 tháng.

Song cho đến nay, theo nguồn thạo tin, chỉ có Indian Oil Corp, cơ sở lọc dầu hàng đầu của Ấn Độ, đã ký thỏa thuận với Rosneft, 2 nhà máy lọc dầu còn lại đã bị từ chối bởi không còn dầu bán cho khách hàng Ấn Độ.

Trung Quốc cũng đã tăng cường mua dầu Nga sau khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga. Được biết, Rosneft đã chuyển 900.000 tấn (6,66 triệu thùng) dầu thô ESPO Blend vào tháng 6 cho Unipec, chi nhánh thương mại của nhà lọc dầu hàng đầu châu Á Sinopec.

Xem thêm >> Nga: Chuyển đổi thanh toán bằng đồng ruble 'đã thành công', không cắt thêm khí đốt tới châu Âu

Tin mới lên