Tài chính quốc tế

Ông Putin ‘ra điều kiện’ với châu Âu liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẵn sàng hỗ trợ châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng hiện đang nhức nhối ngay sau khi dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) được cấp phép vận hành.

Ông Putin ‘ra điều kiện’ với châu Âu liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 21/10, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống Putin cho biết Nga đã tăng cường cung cấp khí đốt sang châu Âu trong năm 2021 và có thể cung cấp thêm ngay khi đường ống trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2 hoạt động.

Theo người đứng đầu điện Kremlin, đường ống dẫn khí đầu tiên của dự án đã được bơm đầy khí, công việc kỹ thuật lấp đầy đường ống thứ hai cũng sẽ hoàn thành muộn nhất trong tháng 12 năm nay.

“Tổng công suất của cả 2 đường ống là 55 tỷ mét khối khí. Nếu thiếu hụt trên thị trường châu Âu, theo tính toán của chúng tôi, vào khoảng 70 tỷ mét khối, thì 55 tỷ là khá tốt. Ngay sau khi đường ống thứ hai được lấp đầy, và ngay khi nhận được sự cho phép của cơ quan quản lý Đức, ngày hôm sau chúng tôi sẽ bắt đầu giao hàng”, ông Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời khẳng định nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 thân thiện với môi trường hơn khoảng 5-6 lần so với nguồn cung bằng tuyến đường trước đó, thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí sẽ vận chuyển khí đốt đến Đức thông qua các lãnh hải của Nga, Đức, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Đường ống có chiều dài 1.234km, được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Việc xây dựng đường ống này đã được hoàn thành ngày 10/9.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Điều đó sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Trước tiên, cơ quan quản lý của Đức sẽ xây dựng dự thảo quyết định, sau đó Ủy ban châu Âu sẽ đưa ra đánh giá của mình. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Theo thông báo của Bộ Năng lượng bang Mecklenburg-Vorpommern (Đức), Công ty Nord Stream 2AG đã nộp đủ hồ sơ cần thiết cho việc vận hành đường ống vào tháng 9.

Giới chức Đan Mạch, nơi đường ống đi qua, cũng thông báo dự án đã đáp ứng điều kiện cho việc vận hành.

Ở động thái liên quan, Giám đốc điều hành tập đoàn khí đốt khổng lồ PGNiG của Ba Lan, ông Pawel Majewski, mới đây tiếp tục lên tiếng phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Ông cho rằng đã có công suất dự phòng đối với các đường ống dẫn hiện có, nên Dòng chảy Phương Bắc 2 không cần thiết phải tăng nguồn cung khí đốt cho các nước châu Âu.

Theo nhận định của ông Pawel Majewski, Dòng chảy phương bắc 2 sẽ giúp củng cố vị thế của tập đoàn khí đốt Gazprom trong khu vực, tăng tính rủi ro cho thị trường khí đốt của Liên minh châu Âu (EU).

Xem thêm >> Tài sản Elon Musk sắp chạm ngưỡng 250 tỷ USD sau khi Tesla công bố lợi nhuận kỷ lục

Tin mới lên