Tài chính quốc tế

Ông Putin: ‘Thật ngu ngốc khi cản trở việc vận hành Dòng chảy phương Bắc 2’

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc châu Âu cản trở dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vận hành không phải là một quyết định khôn ngoan bởi nguồn cung khí đốt này sẽ làm giảm giá nhiên liệu trên thị trường.

Ông Putin: ‘Thật ngu ngốc khi cản trở việc vận hành Dòng chảy phương Bắc 2’

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Thật ngu ngốc khi có những người không cho phép hệ thống này vận hành bởi việc có thêm nguồn cung cấp khí đốt bổ sung cho thị trường châu Âu chắc chắn sẽ làm giảm giá trên sàn giao dịch", Tổng thống Nga Putin phát biểu tại cuộc họp chung của Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Khoa học, Giáo dục ngày 24/12.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng lưu ý thêm rằng việc châu Âu “đóng băng” Dòng chảy phương Bắc 2 nghĩa là “họ đang khiến cuộc sống của chính mình trở nên tồi tệ hơn".

Đề cập tới việc Nga dừng hoàn toàn việc vận chuyển khí đốt qua tuyến đường ống Yamal-châu Âu vào sáng 21/12, Tổng thống Putin cho biết Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom sở hữu 45% cổ phần của đường ống này nhưng chính Ba Lan đã gạt Nga khỏi việc quản lý đường ống.

Đề cập đến cuộc khủng hoảng khí đốt đang diễn ra ở châu Âu, nhà lãnh đạo Nga khẳng định Gazprom hoàn toàn không phải là tác nhân gây ra cuộc khủng hoảng này.

Ông Putin cho biết Gazprom đã tăng nguồn cung khí đốt gần 20% ra nước ngoài nói chung và sang châu Âu nói riêng. Nga cũng đã cung cấp thêm 10% khí đốt cho Đức trong năm nay và tăng khối lượng cung cấp cho Italy là 4,4 tỷ m3.

Tổng thống Putin đề nghị các quốc gia châu Âu nên phản ứng với những vấn đề về khí đốt của mình một cách kịp thời thay vì đổ lỗi cho Nga.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 16/11, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) lại đưa ra kết luận rằng Dòng chảy phương Bắc 2 chưa tuân thủ luật pháp Đức.

Tới ngày 16/12, cơ quan quản lý năng lượng Đức cho biết "sẽ không có quyết định nào" về việc cấp phép thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong 6 tháng đầu năm 2022.

Giám đốc Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (Bundesnetzagentur) Jochen Homann nói rằng họ sẽ xem xét việc cấp giấy phép hoạt động sau khi nhận được các tài liệu cần thiết từ công ty Nord Stream 2 AG, nhà điều hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Xem thêm >> Trung Quốc: ‘Không có giới hạn trong hợp tác song phương với Nga’

Tin mới lên